Indonesia: Nui lua Semeru phun dung nham, hang tram nguoi so tan hinh anh 1Núi lửa Semeru phun trào dung nham nóng chảy vào sáng 1/12. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết có khoảng 550 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn khi núi lửa Semeru phun trào dung nham nóng chảy vào sáng 1/12.

Người phát ngôn trung tâm, ông Raditya Jati cho biết có 300 người trong số người đi lánh nạn đã di chuyển tới một trạm quan sát, số còn lại ở tạm trong lều trại tại làng Supiturang.

Nằm ở huyện Lumajang, tỉnh East Java, núi lửa Semeru bắt đầu phun trào vào lúc 1 giờ 23 phút sáng 1/12 (giờ địa phương).

[Indonesia: Núi lửa Ili Lewotolok thức giấc, phun tro bụi cao tới 4 km]

Dòng phun nham nóng chảy từ miệng núi lửa bốc cao tới 1km trên bầu trời, trong khi cột bụi khí nóng cao tới 11km, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Besok Kobokan.

Đến 3 giờ sáng, khu vực núi lửa phun trào có mưa, khiến tro bụi núi lửa bao trùm khu vực trạm quan sát. Tình trạng hoạt động của núi lửa Semeru hiện ở mức cảnh báo cao thứ 2.

Trung tâm cũng đã khuyến cáo người dân địa phương không có hoạt động nào tại khu vực nguy hiểm bánh kính 1km tính từ đỉnh núi và 4km trên sườn núi phía Nam và Đông Nam.

Hiện cơ quan chức năng Indonesia đã phân phát 4.000 khẩu trang và chuẩn bị cơ sở tiếp nhận người sơ tán để ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Trước đó, ngày 30/11, hơn 4.400 người dân Indonesia cũng đã phải sơ tán sau khi núi lửa Ili Lewotolok ở East Nusa Tenggara, tỉnh cực Nam của Indonesia, "thức giấc" vào ngày 29/11 và phun những cột tro bụi cao tới 4km lên bầu trời.

Indonesia hiện có khoảng 130 núi lửa đang hoạt động, do nước này nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chất.

Cuối năm 2018, một ngọn núi lửa ngay trên eo biển nối Java và Sumatra đã hoạt động, gây ra lở đất ngầm dưới đại dương, kéo theo sóng thần, khiến hơn 400 người thiệt mạng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)