Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro tin tưởng rằng với chương trình hiện đại hóa quân đội, trong đó có việc trang bị các vũ khí hiện đại để đảm bảo sức mạnh phòng thủ quốc gia, Các lực lượng vũ trang Indonesia (TNI) sẽ trở thành quân đội mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2014.

Tuyên bố trên của ông Purnomo Yusgiantoro được đưa ra hôm 5/9 tại lễ cắt băng hạ thủy hai tàu chiến tốc độ cao KRI Pari-849 và KRI Sembilang-850 do công ty trong nước PT Plalindo chế tạo để bàn giao cho Hải quân Indonesia.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết sức mạnh của quân đội Indonesia sẽ được phản ánh qua việc tiếp tục trang bị các hệ thống vũ khí chính cho Hải quân, Không quân và Lục quân, trong đó có tàu tuần tra cao tốc, xe tăng và máy bay chiến đấu. Ông khẳng định một quân đội Indonesia mạnh mẽ sẽ không chỉ quan trong đối với an ninh quốc gia của Indonesia mà còn cho cả an ninh khu vực.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cũng nhấn mạnh rằng việc Indonesia hiện đại hóa quân đội nằm trong chiến lược dài hạn quốc gia nhằm bảo vệ độc lập và chủ quyền lãnh thổ, không phải là chạy đua vũ trang.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết trong chương trình 5 năm hiện đại hóa quân đội trị giá 15 tỷ USD, Indonesia sẽ mua xe tăng Con Báo của Đức, máy bay Sukhoi của Nga, tàu ngầm của Hàn Quốc, tên lửa hạm đối hạm của Trung Quốc, tàu tuần tra được trang bị tên lửa, tàu tuần tra cao tốc và nhiều loại vũ khí hiện đại khác./.