Indonesia thúc đẩy mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Đức

Tổng thống Joko Widodo cho rằng đầu tư của Đức vào Indonesia nên tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như lĩnh vực định hướng xuất khẩu, năng lượng tái tạo và chế biến hạ nguồn.
Indonesia thúc đẩy mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Đức ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong lễ khai mạc Hội chợ công nghệ Hanover, Đức ngày 16/4. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy mối quan hệ kinh tế bình đẳng giữa Indonesia và Đức, cũng như giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).

Trong một tuyên bố ngày 17/4, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết: “Các quy định khác nhau của EU cản trở phúc lợi công cộng cần được cải thiện. Ngoài ra, Tổng thống Jokowi cũng tìm kiếm sự ủng hộ của Đức nhằm hoàn tất đàm phán hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-EU.”

Theo bà Retno, cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra tại Nhà khách Lower Saxony ở Hannover, Đức, vào ngày 16/4 (giờ địa phương). Cùng tham dự cuộc gặp còn có Bộ trưởng-Thống đốc bang Hạ Sachsen, ông Stephan Weil.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Jokowi đã hoan nghênh sự hợp tác trong Ủy ban hỗn hợp Indonesia-Đức về kinh tế và đầu tư, đồng thời cho rằng đầu tư của Đức vào Indonesia nên tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như lĩnh vực định hướng xuất khẩu, năng lượng tái tạo và chế biến hạ nguồn.

[Indonesia kêu gọi đầu tư vào đặc khu kinh tế mới ở Bali]

Cũng theo Ngoại trưởng Retno, người đứng đầu nhà nước Indonesia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn vốn đầu tư từ Đức, cũng như việc chuyển giao công nghệ từ quốc gia này.

Bà Retno cho hay một số thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ với chính phủ (G-to-G), và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B-to-B) đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Jokowi tới Đức.

Về hợp tác G-to-G, Indonesia và Đức đã ký kết hai thỏa thuận, bao gồm Tuyên bố ý định chung của Ủy ban hỗn hợp Indonesia-Đức về kinh tế và đầu tư về việc thành lập một diễn đàn kinh tế và đầu tư; và Tuyên bố ý định chung về thúc đẩy chuyển đổi số giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia và Bộ Kỹ thuật số và Giao thông vận tải Đức.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Indonesia và Đức cũng ký kết 18 thỏa thuận với tổng trị giá 27.900 tỷ rupiah (1,88 tỷ USD) trong các lĩnh vực phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng, đầu tư, công ty khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, và công nghiệp 4.0./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục