Indonesia uoc tinh du thua 4,2 trieu tan gao trong nam nay hinh anh 1(Nguồn: thepresidentpost)

Bộ Nông nghiệp Indonesia dự báo, trong năm nay nước này có thể dư khoảng 4,2 triệu tấn gạo bất chấp sản lượng thóc lúa sụt giảm.

Ông Haryono, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Indonesia, cho biết đây là dự báo đầu tiên trong ba dự báo về sản lượng lúa gạo của Indonesia trong năm nay. Theo đó, sản lượng thóc ước đạt khoảng 69,87 triệu tấn, giảm so với mức 71,28 triệu tấn của năm 2013.

Theo ông Haryono, “dựa vào dự báo về sản lượng lúa ở mức 69,871 triệu tấn và dân số khoảng trên 252 triệu người, Indonesia ước tính sẽ vẫn dư thừa 4,2 triệu tấn gạo.”

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Rusman Heriawan đã nói rằng Indonesia sẽ không nhập khẩu gạo trong năm nay, do sản lượng trong nước đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Heriawan cho biết dựa trên dự báo đầu tiên của chính phủ, sản lượng gạo trong năm nay của Indonesia ước tăng khoảng 0,35% so với năm trước đó lên 34 triệu tấn, và ông hy vọng trong dự báo thứ hai sắp được công bố, con số này sẽ tăng lên.

Lâu nay Indonesia nhập khẩu gạo, loại lương thực thiết yếu đối với đa số người dân, từ Thái Lan, Việt Nam và các nước khác.

Ông Heriawan cũng cho hay mục tiêu tự cung tự cấp gạo sẽ kéo dài trong các năm tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ nâng dự trữ gạo lên 2,7 triệu tấn trong năm nay, trong nỗ lực nhằm tăng cường an ninh lương thực./.

M. H (TTXVN/Vietnam+)