Indonesia va EU se hoan tat dam phan ve IEU CEPA trong nam nay hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Jerry Sambuaga. (Nguồn: newsbeezer)

Ngày 19/2, Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Jerry Sambuaga và Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan cho biết, hai bên đã cam kết hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện EU-Indonesia (IEU CEPA) vào cuối năm 2020.

Theo ông Jerry Sambuaga, trong cuộc họp, Indonesia đã đưa ra đề xuất đẩy nhanh các cuộc đàm phán về IEU CEPA và đã được EU chấp thuận. Việc EU chập nhận đề xuất này đã cho thấy vai trò thương mại quan trọng của Indonesia.

Với cam kết đẩy nhanh đàm phán giữa hai bên, hàng hóa và dịch vụ của Indonesia sẽ sớm được xâm nhập nhiều hơn vào thị trường EU.

[Indonesia sẵn sàng đối mặt với Liên minh châu Âu tại WTO về dầu cọ]

Ông Jerry Sambuaga tin rằng thông qua đối thoại mang tính xây dựng và chuyên sâu, sự khác biệt về quan điểm và lợi ích của cả hai bên có thể được khắc phục, bao gồm cả khiếu nại về việc một số sản phẩm của Indonesia khó xâm nhập vào thị trường châu Âu cũng như lợi ích của châu Âu liên quan đến các sản phẩm có tác động đến môi trường.

Ông Jerry Sambuaga cho biết thêm, về mặt kỹ thuật có một số điều phải được cân nhắc, nhưng nói chung, Indonesia hoan nghênh thái độ của EU.

Indonesia hy vọng cuộc họp này có thể mang lại kết quả tốt trước thêm cuộc họp với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Về phần mình, ông Phil Hogan bày tỏ sự ủng hộ đối với nguyên tắc rằng đàm phán IEU CEPA sẽ không bị cản trở bởi các vấn đề thương mại và tranh chấp tại WTO để có thể kết thúc vào cuối năm nay./.
Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)