Ngày 11/5, Chủ tịch Ủy ban 1 Quốc hội Indonesia, Mahfudz Shiddiq thuộc Đảng Công lý Thịnh vượng (PKS) trong liên minh cầm quyền do Đảng Dân chủ (DP) đứng đầu hiện nay, cho biết vụ tai nạn máy bay Sukhoi Superjet 100 ngày 9/5 sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của Indonesia mua loại máy bay phản lực chiến đấu hiện đại do Nga sản xuất Su-30 MMK.

Theo ông Mahfudz Shiddiq, các cuộc thảo luận giữa chính phủ và quốc hội về thương vụ mua sắm vũ khí trị giá 470 triệu USD nói trên đã gần hoàn thành để có thể phê chuẩn triển khai thực hiện.

Ông Mahfudz Shiddiq nhấn mạnh việc mua sắm Su-30 MMK là cần thiết để hiện đại hóa hệ thống vũ khí phòng thủ chính của đất nước.

Tai nạn xảy ra với chiếc Superjet 100 của Sukhoi có thể xẩy ra với bất cứ nhà sản xuất máy bay nào, và có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến công nghệ, điều kiện thời tiết, lỗi của con người hay tiêu chuẩn an toàn hàng không.

Cùng ngày, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia, Thiếu tướng Ediwan Prabowo, cho biết Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký một hợp đồng trị giá 114 triệu USD với Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga để mua 37 xe tăng BMP-3F serie 2 do công ty Nga JSC Kurganmashzavod sản xuất.

BMP-3P serie là loại xe tăng đổ bộ hạng nhẹ chạy được trên cạn và dưới nước, và với thiết kế đặc biệt có thể hoạt động tối đa 7 giờ trên biển.

Theo Tướng Ediwan Prabowo, số xe tăng BMP-3F serie 2 nói trên, được mua từ nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2011, dự kiến được chuyển giao trong tháng Bảy, và sẽ được trang bị cho Hải quân Indonesia.

Trong một động thái liên quan, hãng hàng không Sky Aviation của Indonesia vừa cho biết sẽ xem xét lại kế hoạch mua 12 chiếc Sukhoi Superjet 100 của mình.

Tổng giám đốc tiếp thị của Sky Aviation, Sutito Zainuddin nói rằng hồi tháng 8/2011 tại Mátxcơva, hãng đã ký bản ghi nhớ với Sukhoi về việc mua 12 chiếc Superjet 100 trong thời gian 4 năm, trị giá 380,4 triệu USD.

Tuy nhiên hãng sẽ xem xét lại kế hoạch này, do trong số những người có mặt trên chiếc Superjet 100 bị tai nạn tại Bogor có 14 nhân viên của Sky Aviation./.