Indonesia yeu cau liet phien quan Pupua vao danh sach khung bo hinh anh 1Thiếu tướng Karya Nugraha bị phiến quân Papua sát hại. (Nguồn: aceh.tribunnews.com)

Chủ tịch Thượng viện Indonesia, Bambang Soesatyo (Bamsoet) đã yêu cầu Chính phủ nước này liệt nhóm phiến quân vũ trang Papua vào danh sách các nhóm khủng bố để truy tố theo Luật chống khủng bố.

Trong tuyên bố ngày 26/4 sau khi người đứng đầu chi nhánh Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN) tại tỉnh Papua, Thiếu tướng Putu I Gusti Putu Danny Karya Nugraha bị phiến quân Papua sát hại hôm 25/4, ông Bamsoet nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu Chính phủ và Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia (BNPT) ngay lập tức có lập trường cứng rắn và xem xét liệt nhóm phiến quân vũ trang ở Papua vào danh sách các nhóm khủng bố."

Theo ông Bamsoet, nhóm phiến quân vũ trang Papua cần được liệt vào danh sách khủng bố do đã đe dọa an ninh cộng đồng và gây sợ hãi cho dân thường bằng các hành động khủng bố.

[Tướng Indonesia thiệt mạng sau cuộc đấu súng với phiến quân Papua]

Chính trị gia của Đảng Golkar cũng yêu cầu chính quyền trung ương cùng với quân đội và cảnh sát ngay lập tức có hành động kiên quyết nhằm khắc phục tình trạng bạo lực và các vụ xả súng thường xuyên xảy ra nhằm vào các binh sỹ và cảnh sát tại Papua, đồng thời đảm bảo an ninh và cuộc sống cho người dân địa phương.

Trước đó, Thiếu tướng Putu I Gusti Putu Danny Karya Nugraha đã thiệt mạng trong vụ đấu súng với phiến quân Papua tại làng Dambet, huyện Puncak lúc 15 giờ 50 (giờ địa phương) ngày 25/4.

Theo Cảnh sát trưởng tỉnh Papua, ông Putu cùng bảy nhân viên an ninh đã tới làng Dambet vào khoảng 9 giờ 20 trên bốn chiếc xe máy và đã bị bắn trong một cuộc đấu súng với các phiến quân vũ trang.

Theo người đứng đầu Bộ chỉ huy quân sự khu vực XVII, Thiếu tướng Ignatius Yogo Triyono, thủ phạm xả súng là thành viên nhóm Lekagak Telengen.

Trong thời gian qua, làng Dambet đã bị phiến quân Pupua có vũ trang tấn công, đốt phá nhà cửa người dân và các trường học. Lực lượng phiến quân Papua cũng tiến hành hàng loạt vụ tấn công ở nhiều huyện, như Puncak và Intan Jaya, sát hại nhiều dân thường, trong đó có tài xế xe ôm công nghệ, giáo viên, học sinh và người bán hàng rong và phóng hỏa một trực thăng dân sự./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)