Iran bat giu 24 doi tuong tung tin don nham ve dich benh COVID-19 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 23/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh mạng của Iran đã bắt giữ 24 đối tượng bị cáo buộc tung tin đồn trên mạng về sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tại nước này.

Hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran ngày 26/2 dẫn lời chỉ huy đơn vị an ninh mạng của lực lượng cảnh sát Vahid Majid cho biết: "24 đối tượng đã bị bắt giữ và được giao cho cơ quan tư pháp và 118 người sử dụng mạng Internet đã được nhắc nhở và cho về" sau khi bị cảnh cáo.

Việc bắt giữ được tiến hành sau khi đơn vị đặc nhiệm "chống tin đồn liên quan đến sự lây lan của virus tại Iran" được thành lập.

Cảnh sát đã theo dõi mọi tin tức được đăng trên không gian mạng.

Ông Majid cho biết thêm đơn vị trên sẽ hành động đối với các tin tức, hình ảnh hoặc video "chứa tin đồn hoặc tin giả nhằm khiến mọi người bất an và làm gia tăng sự lo sợ trong xã hội."

[Liều thuốc cho "căn bệnh" tin giả trong dịch COVID-19]

Cho đến nay, Iran là quốc gia có số ca tử vong do dịch COVID-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục với 19 trường hợp, trong khi tổng số ca nhiễm tại nước này đã lên tới 139 trường hợp.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hàng trăm hành khách tại một khách sạn trên đảo Tenerife của Tây Ban Nha sẽ phải cách ly tại đây trong 14 ngày sau khi các du khách người Italy tại khách sạn này được có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngành du lịch Nam Phi bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dù nước này chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Phát biểu trước Ủy ban giám sát du lịch của Quốc hội Nam Phi ngày 25/2, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cape Town Lin Jing cho biết thời điểm hiện tại hầu như không có du khách Trung Quốc đến Nam Phi, trong khi hằng năm Nam Phi đón khoảng 100.000 khách Trung Quốc, hầu hết đến thành phố Cape Town.

Ông Lin Jing cũng đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19 của Nam Phi, với việc thiết lập các trạm kiểm tra thân nhiệt ở toàn bộ các sân bay quốc tế và 11 bệnh viện được chỉ định đã sẵn sàng tiếp nhận các ca nghi vấn nhiễm bệnh./.

Bích Liên-Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)