(Nguồn: ABC)

Theo Reuters, ngày 20/6, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani cảnh báo chính phủ Bahrain về một cuộc đấu tranh vũ trang, sau khi Bahrain tước tư cách công dân của giáo sỹ Sheikh Isa Qassim, thủ lĩnh tinh thần cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite chiếm đa số ở vương quốc này.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn Fars đăng tải, ông Soleimani nêu rõ: "Al Khalifa (giới cầm quyền Bahrain) biết rõ rằng hành động gây hấn với Lãnh tụ Isa Qassim là một giới hạn đỏ, mà nếu bị vượt qua thì sẽ nhấn Bahrain và toàn khu vực chìm trong biển lửa, và khiến cho người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành kháng chiến vũ trang."

Ngày 20/6, Bộ Nội vụ Bahrain thông báo đã tước quyền công dân đối với giáo sĩ Sheikh Isa Qassim, giáo sỹ hàng đầu dòng Hồi giáo Shiite, với cáo buộc gieo rắc chia rẽ giáo phái tại vương quốc do người Hồi giáo Sunni lãnh đạo này.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Bahrain cho biết ông Isa Qassim, người được xem là lãnh đạo tinh thần của cộng đồng người Shitte chiếm đa số ở Bahrain, bị cáo buộc lợi dụng địa vị của mình để "phục vụ những lợi ích của nước ngoài và thúc đẩy chủ nghĩa bè phái và bạo lực."

Theo tuyên bố, ông Isa Qassim thường xuyên liên lạc với "các tổ chức và phe phái là kẻ thù của Vương quốc Bahrain."

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tòa Phúc thẩm Hành chính Bahrain ra phán quyết đình chỉ tất cả các hoạt động của Tổ chức Hồi giáo Quốc gia Wefaq (WNIS) - tổ chức đối lập dòng Shiite lớn nhất ở nước này, đồng thời đóng cửa và phong tỏa các văn phòng và tài sản của WNIS.

WNIS được coi là tổ chức chính trị đối lập hợp pháp lớn nhất ở Bahrain.

Bộ Tư Pháp Bahrain đã đệ đơn kiện lên tòa án, cáo buộc tổ chức này là nơi ẩn náu của "chủ nghĩa khủng bố, quá khích và bạo lực."

Tòa đã kết tội WNIS vi phạm luật, chi phối các tổ chức chính trị. Hiện lãnh đạo của WNIS, ông Ali Salman cũng đang bị giam giữ vì bị cáo buộc xúi giục bạo động.

Hồi năm 2011, Bahrain đã đập tan một cuộc nổi dậy của những người Hồi giáo dòng Shi'ite đòi hỏi các biện pháp cải cách, theo đó trao cho nhiều tiếng nói hơn trong việc điều hành đất nước do người Hồi giáo dòng Sunni làm chủ này, nơi đặt Hạm đội 5 của Mỹ./.