Các tay súng thuộc phong trào PIJ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo Asharq al-Awsat ngày 25/5 cho biết Iran đã quyết định cung cấp khoản trợ giúp tài chính cố định hàng năm 70 triệu USD cho phong trào thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

Theo các nguồn tin Palestine, thủ lĩnh Ramadan Shalah của PIJ đã tiến hành nhiều cuộc gặp với các quan chức cấp cao Iran, trong đó có Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới quan điểm của Iran đối với phong trào này trong những năm tới.

Một trong những quyết định lớn được hai bên thông qua là tái cơ cấu lực lượng Lữ đoàn al-Quds, cánh vũ trang của PIJ, và bổ nhiệm Khaled Mansour làm chỉ huy lực lượng này tại Dải Gaza. Mansour được xem là một trong những thủ lĩnh nổi bật nhất thân với Iran và có uy tín trong PIJ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các thủ lĩnh PIJ sau hai năm gián đoạn. Tháng 4/2016, hai bên đã nhất trí khôi phục mối quan hệ trước đây sau khi phong trào này bị lực lượng Hezbollah ở Liban kêu gọi tẩy chay.

Phát biểu tại Tehran, thủ lĩnh PIJ Shalah đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Iran thay vì các nước Arab, cho rằng: "Ngoài Iran, không có nước Arab nào ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Palestine do những chính sách mâu thuẫn của họ trong những năm gần đây"./.