Ngày 18/3, Iran thông báo đã ghi nhận thêm 147 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp tử vong do mắc COVID-19 tại nước này lên 1.135 trường hợp.

Trong khi đó, số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua của Iran là 1.192 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm tại nước Cộng hòa Hồi giáo này lên 17.161 trường hợp.

Trong số này, Tehran là khu vực có số ca nhiễm cao nhất với 213 trường hợp, tiếp đó là Isfahan với 162 ca và Đông Azerbaijan với 84 ca. 

Thứ trưởng Y tế Iran Alireza Raisi nhấn mạnh mặc dù mọi người đều biết về COVID-19, song người dân lại không ý thức được về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Quan chức này cảnh báo nếu không kiểm soát tốt, dịch bệnh này có khả năng sẽ kéo dài thêm 2 tháng.

[Iran đã ghi nhận gần 1.000 người tử vong do COVID-19]

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định dù chưa ban bố lệnh phong tỏa, song chính phủ đã có những biện pháp mạnh tay để ngăn ngừa dịch bệnh.

Ông bày tỏ lạc quan rằng Iran sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
Dù chưa ban bố lệnh hạn chế đi lại, song giới Iran đã kêu gọi người dân ở nhà trong dịp kỳ nghỉ Năm mới dự kiến bắt đầu từ ngày 20/3 cho đến đầu tháng 4 tới.

Cùng ngày, Burkina Faso đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do COVID-19. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên tại khu vực sa mạc miền Nam châu Phi.

Theo giới chức Burkina Faso, trường hợp này là một nữ bệnh nhân 62 tuổi, người này đã mắc bệnh tiểu đường và phải điều trị tích cực trong bệnh viện.

Trong khi đó, Zambia xác nhận 2 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại nước này.

Theo Bộ trưởng Y tế Zambia Chitalu Chilufya, đây là một cặp vợ chồng người Zambia đã tới Pháp trong kỳ nghỉ kéo dài 10 ngày./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)