Iran hối thúc các cường quốc dỡ bỏ toàn bộ trừng phạt

Nhà đàm phán hạt nhân Iran Majid Takht-e-Ravanchi cho rằng phương Tây phải dỡ bỏ cùng một lúc tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
Iran hối thúc các cường quốc dỡ bỏ toàn bộ trừng phạt ảnh 1Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (trái) trong cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong khuôn khổ đàm phán giữa Iran và P5+1 ở Vienna, Áo, ngày 14/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 28/10, nhà đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Âu-Mỹ, ông Majid Takht-e-Ravanchi cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới là nhóm P5+1 (5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) phải dẫn đến việc dỡ bỏ cùng lúc tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời ông Takht-e-Ravanchi khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận việc dỡ bỏ từ từ cũng như phân loại các biện pháp trừng phạt về kinh tế, thương mại, chính trị.

Nhà đàm phán này nhấn mạnh phương Tây phải dỡ bỏ cùng một lúc tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Chỉ trích phương Tây đưa ra những yêu sách "quá đáng" trong cuộc đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân, ông Takht-e-Ravanchi khẳng định Tehran không tìm cách kéo dài đàm phán và đang cố gắng đạt được một thỏa thuận toàn diện với P5+1 trước thời hạn chót vào ngày 24/11 tới.

Cùng ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham bác bỏ thông tin cho rằng Iran đã đạt thỏa thuận cuối cùng với P5+1 trong vấn đề hạt nhân.

Hãng thông tấn IRNA (Iran) dẫn lời bà Afkham khẳng định: "Điều duy nhất các bên đã nhất trí là tên và tiêu đề của thỏa thuận trong tương lai.''

Bác bỏ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran là nhằm đáp lại tuyên bố trước đó của một số nghị sỹ bảo thủ cho rằng Iran và nhóm P5+1 đã đạt một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng và đã vượt qua "giới hạn đỏ,'' đồng thời không thông báo cho Nghị viện.

Theo bà Afkham, tuyên bố trên là vô nghĩa và các nghị sỹ có thể bị truy tố. Bà nhấn mạnh rằng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran biết rõ về các "giới hạn đỏ" mà Tehran đặt ra và buộc phải tuân thủ đầy đủ.

Trước đó, ngày 8/10, Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã nhắc lại “giới hạn đỏ” trong đàm phán với Nhóm P5+1, bao gồm nhu cầu tuyệt đối về khả năng làm giàu urani của Iran ở mức 190.000 SWU (đơn vị tính trong quy trình làm giàu), gấp gần 20 lần khả năng làm giàu hiện nay của nước này; đồng thời cơ sở làm giàu urani Fordo của Iran phải được duy trì.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra ngày 18/11 tới tại Vienna (Áo)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục