Mỹ hối thúc Iran nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân

Nhà đàm phán cấp cao của Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran nhấn mạnh hiện đang là thời điểm tốt để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.
Mỹ hối thúc Iran nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hối thúc Iran kết thúc đàm phàn. (Nguồn: www.timesofisrael.com)

Nhà đàm phán cấp cao của Mỹ về vấn đề hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, ngày 23/10, hối thúc các nhà lãnh đạo Iran nên có lựa chọn đúng đắn, đồng thời nhấn mạnh hiện đang là thời điểm tốt để đạt được một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Phát biểu tại buổi thảo luận chuyên đề do Trung tâm tư vấn về chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS) tổ chức, bà Sherman cho biết nếu Iran thực sự muốn giải quyết những bất đồng với cộng đồng quốc tế, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế mà quốc gia Hồi giáo này đang bị áp đặt, thì thời điểm từ nay cho đến ngày 24/11 tới là tốt nhất để thực hiện việc này, đồng thời nhấn mạnh đây cũng chính là thời điểm nên kết thúc các vòng đàm phán.

Nhà ngoại giao Mỹ thừa nhận các cuộc đàm phán giữa các bên vẫn nhiều khó khăn do vậy các bên nên sử dụng thời gian còn lại một cách thông minh với thái độ khẩn trương và có mục đích rõ ràng.

Đề cập mục tiêu cuối cùng của vòng đàm phán sắp tới dự kiến diễn ra tại Vienna, Áo, bà Sherman nhấn mạnh mục đích cuối cùng của Mỹ là rất rõ ràng đó là Iran không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân và hối thúc Iran đưa ra lựa chọn phù hợp trong khi tiếp tục duy trì mục tiêu của Mỹ trong việc thực hiện những bước đi cần thiết để bảo vệ an ninh trong nước và thúc đẩy mục tiêu vì sự phát triển và ổn định của hòa bình trên toàn thế giới.

Bà Sherman còn nhấn mạnh rằng trong trường hợp một thỏa thuận hạt nhân toàn diện không đạt được, Iran sẽ bị dư luận rộng rãi coi là bên phải chịu trách nhiệm về thất bại đó.

Tuyên bố của bà Sherman được đưa ra trong bối cảnh Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) và Iran nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 22-23/10.

Mặc dù Mỹ cho đến nay vẫn không đề cập đến việc một lần nữa kéo dài thời hạn chót để hai bên đạt thỏa thuận cuối cùng, giới quan sát cho rằng việc này là khó tránh khỏi vì tất cả các bên vẫn còn nhiều bất đồng về chi tiết của bản thỏa thuận.

Tuần trước, trong một thỏa thuận đột phá, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp kéo dài 6 giờ tại một khách sạn ở Vienna, Áo.

Trong khi đó, hãng tin Tasnim dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông lạc quan về việc đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và 6 cường quốc trước hạn chót ngày 24/11.

Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Thời gian còn lại (để đạt thỏa thuận) là không dài, còn 30 ngày, và chúng tôi dự đoán rằng có khả năng sẽ đạt thỏa thuận cuối cùng vì chúng tôi đã đạt đồng thuận về rất nhiều vấn đề còn tồn đọng.''

Người đứng đầu phái đoàn đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên của Iran Hamid Baeedinejad cho biết trong hai ngày đàm phán hạt nhân, kết thúc tại Vienna ngày 23/10, đại diện của Iran và các cường quốc đã tiến hành "đàm phán nghiêm túc, tập trung và hữu ích.''

Theo ông Baeedinejad, các phái đoàn tham dự tin tưởng rằng cuộc đàm phán cấp chuyên viên là hiệu quả và hữu ích cho việc tìm ra thỏa thuận cuối cùng về một số vấn đề nhất định.

Nhóm P5+1 đã ấn định tháng 11 là thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận toàn diện.

Mục đích của Nhóm là hạn chế tới mức tối đa việc Tehran phát triển bom nguyên tử thông qua việc cắt giảm chương trình làm giàu hạt nhân, đóng cửa các cơ sở làm giàu urani và triển khai các thanh sát viên quốc tế. Đổi lại, cộng đồng quốc tế có thể tạm hoãn và sau đó là dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt kinh tế đang áp đặt lên quốc gia Hồi giáo này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục