Iran ket an tu mot thanh vien nhom dam phan thoa thuan hat nhan hinh anh 1(Nguồn: Foreign Policy Initiative)

Hãng tin Tasnim của Iran ngày 4/10 cho hay một thành viên của nhóm đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 đã bị tuyên phạt 5 năm tù sau khi bị kết tội gián điệp tại Iran.

Nhà đàm phán nói trên có quốc tịch kép Iran và Canada, tên là Abdolrasoul Dorri Esfahani.

Với vụ giam giữ này, nếu được xác nhận, ông Esfahani sẽ trở thành người có quốc tịch kép mới nhất bị bắt giữ tại Iran, một phần của cái mà một ủy ban của Liên hợp quốc gọi là một "hình mẫu mới nổi" kể từ sau thỏa thuận hạt nhân. Việc kết án này chỉ được hãng tin Tasnim bán chính thức của Iran loan tải.

Hãng này được cho là có quan hệ gần gũi với lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran, lực lượng tham gia vào hầu hết các vụ việc liên quan đến những người mang quốc tịch kép hoặc những người có quan hệ với phương Tây đang bị bắt giữ.

Người phát ngôn tổ chức Các vấn đề toàn cầu của Canada Philip Hannan cho hay nhà chức trách Canada đã biết về thông tin này.

[Các nước châu Âu sẽ nỗ lực để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran]

Hồi tháng 8/2016, các hãng truyền thông theo đường lối cứng rắn đưa tin nhà chức trách Iran đã bắt giữ ông Esfahani, người được cho là thành viên của một nhóm làm việc song song về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran như một phần của thỏa thuận hạt nhân.

Sau đó, ông này được bảo lãnh tại ngoại, điều hiếm xảy ra tại Iran đối với những người bị cáo buộc phạm tội nghiêm trọng.

Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, ông Esfahani được biết đến với cương vị là thành viên của nhóm Iran làm việc tại La Haye về những tranh cãi giữa Mỹ và Iran liên quan đến những thương vụ Iran mua trang thiết bị quân sự của Mỹ thời kỳ trước cách mạng.

Ông Esfahani hiện đang là một thành viên của Viện kế toán Ontario ở Canada và cũng là cố vấn cho người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Iran./.
(Vietnam+)