Iran sẵn sàng bồi thường nạn nhân vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Chiếc máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine đã trúng 2 quả tên lửa ngày 8/1/2020 do Iran bắn ngay sau khi cất cánh từ Tehran, làm toàn bộ 176 người trên máy thiệt mạng.
Iran sẵn sàng bồi thường nạn nhân vụ bắn rơi máy bay Ukraine ảnh 1Hiện trường vụ máy bay chở khách Ukraine bị rơi gần thủ đô Tehran, Iran ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ quán Iran tại Ukraine ngày 5/6 cho biết nước này sẵn sàng bồi thường 150.000 USD cho mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay chở khách của Ukraine bị bắn rơi gần Tehran.

Thông báo được Đại sứ quán Iran công bố trên trang Facebook của mình sau vòng đàm phán thứ 3 về vụ rơi máy bay có đoạn: "Phái đoàn Iran tuyên bố sẵn sàng bồi thường cho gia đình những người Ukraine thiệt mạng trong thảm kịch, với số tiền 150.000 USD mỗi nạn nhân, theo nghị quyết của Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, và yêu cầu phái đoàn Ukraine báo tin này cho thân nhân những người Ukraine đã mất."

Vòng đàm phán thứ 3 giữa Ukraine và Iran về vụ máy bay của Ukraine International Airlines bị bắn rơi gần Tehran năm 2020 diễn ra tại Kiev từ ngày 2-3/6.

[Iran công bố kết quả điều tra vụ bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine]

Trong quá trình đàm phán, hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến tố tụng hình sự và kỹ thuật, bao gồm hàng không và an toàn bay, cũng như báo cáo cuối cùng của Iran về thảm kịch.

Hồi giữa tháng 3, Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine, xác định "sai lầm" của hệ thống phòng không là nguyên nhân thảm họa.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích báo cáo của Iran, gọi đây là nỗ lực nhằm che giấu lý do thực sự khiến máy bay bị bắn rơi.

Chiếc máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine đã trúng 2 quả tên lửa ngày 8/1/2020 do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn ngay sau khi cất cánh từ Tehran, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục