Iran đã gửi hộp đen của máy bay Ukraine bị bắn nhầm tới Pháp

Một quan chức Bộ Ngoại giao Iran ngày 18/7 thông báo nước này đã gửi Pháp những hộp đen của chiếc máy bay dân sự chở khách Ukraine mà các lực lượng Iran vô tình bắn hạ hồi tháng 1.
Iran đã gửi hộp đen của máy bay Ukraine bị bắn nhầm tới Pháp ảnh 1Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường vụ máy bay Boeing của Ukraine bị rơi ở gần sân bay Imam Khomeini, thủ đô Tehran, Iran ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, một quan chức Bộ Ngoại giao Iran ngày 18/7 thông báo nước này đã gửi Pháp những hộp đen của chiếc máy bay dân sự chở khách Ukraine mà các lực lượng Iran vô tình bắn hạ hồi tháng 1.

Tờ Etmad dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề quốc tế và pháp lý Mohsen Baharvand nêu rõ: "Các quan chức của tổ chức hàng không và một thẩm phán đã chuyển những hộp đen tới Paris hôm qua (17/7), công việc lấy dữ liệu trong các hộp đen sẽ bắt đầu vào ngày 20/7."

Vào ngày 8/1, máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA đã gặp nạn khi đang trong hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine.

[Ukraine bất đồng quan điểm với Iran trong vụ bắn nhầm máy bay]

Máy bay cất cánh sau khi Iran vừa phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này đã bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong các nạn nhân xấu số, ngoài công dân Canada gốc Iran còn có công dân Thụy Điển, Anh, Afghanistan và Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục