Ukraine bất đồng quan điểm với Iran trong vụ bắn nhầm máy bay

Ngoại trưởng Kuleba khẳng định Iran sẽ phải chịu trách nhiệm vì vụ việc trên theo luật pháp quốc tế, và Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ làm tất cả những gì có thể để công lý được thực thi.
Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở gần Tehran, Iran ngày 8/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở gần Tehran, Iran ngày 8/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 14/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết nước này không đồng ý với nhận định của Iran rằng lỗi do con người là nguyên nhân trong vụ quân đội Iran bắn nhầm máy bay của Ukraine hồi tháng Một năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Ngoại trưởng Kuleba nói: "Hôm nay, tôi muốn nói rõ rằng hiện còn quá sớm để nói máy bay bị bắn nhầm là do lỗi con người thực hiện như phía Iran nhận định. Chúng ta còn nhiều câu hỏi và chúng ta cần một câu trả lời từ cơ quan đủ thầm quyền cũng như minh bạch."

"Vào thời điểm hiện tại, Ukraine không đồng ý với quan điểm cho rằng máy bay bị bắn nhầm do lỗi của con người. Chúng tôi muốn vấn đề này cần được nghiên cứu kỹ trong quá trình điều tra."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Kuleba cũng khẳng định Iran sẽ phải chịu trách nhiệm vì vụ việc trên theo luật pháp quốc tế, và Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ làm tất cả những gì có thể để công lý được thực thi.

[Tehran công bố lỗi trong vụ máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran]

Theo quan chức này, phái đoàn của Iran sẵn sàng tới Ukraine để đàm phán về mức tiền bồi thường, trong khi hộp đen của chiếc máy bay xấu số sẽ được "giải mã" tại Pháp vào tuần tới.

Vào ngày 8/1 năm nay, máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA đã gặp nạn khi đang trong hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Máy bay cất cánh sau khi Iran vừa phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Trong các nạn nhân xấu số, ngoài các công dân Canada gốc Iran còn có công dân Thụy Điển, Anh, Afghanistan và Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục