Iran khẳng định làm rõ nghi vấn liên quan vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ Tehran "đã chuẩn bị các câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi và những vấn đề còn nghi vấn" và tài liệu này sẽ được công bố trước ngày 20/3.
Iran khẳng định làm rõ nghi vấn liên quan vụ bắn rơi máy bay Ukraine ảnh 1Hiện trường vụ máy bay rơi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Bộ Ngoại Iran tuyên bố nước này sẽ cung cấp "những phản hồi chi tiết" đối với cáo buộc của một chuyên gia Liên hợp quốc về sự cố Tehran bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine hồi đầu năm ngoái.

Vào ngày 8/1/2020, chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi chỉ ít phút ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 55 người Canada.

Ba ngày sau đó, Iran thừa nhận đây là sai sót của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Máy bay Boeing 737-800 của Ukraine đã bị bắn hạ với hai quả tên lửa đất đối không.

Cơ quan Hàng không dân dụng Iran cho biết sự yếu kém trong kỹ thuật điều chỉnh radar của đơn vị phòng không là nguyên nhân chính gây ra thảm kịch trên.

Tuy nhiên, bà Agnes Callamard - một báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vụ án ngoại tụng - ngày 23/2 khẳng định rằng những lập luận biện hộ của Iran về sự cố trên là không chính xác và còn nhiều mâu thuẫn.

[Iran công bố kết quả phân tích dữ liệu hộp đen máy bay Ukraine]

Phát biểu với báo giới, bà Callamard cho rằng lời giải thích của Iran là "trái ngược với thực tế, căn cứ theo đánh giá kỹ thuật của nhiều chuyên gia."

Trong một tuyên bố đáp trả ngày 24/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - ông Saeed Khatibzadeh nêu rõ Tehran "đã chuẩn bị các câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi và những vấn đề còn nghi vấn" và tài liệu này sẽ được công bố trước ngày 20/3 tới.

Ông nhấn mạnh cáo buộc của chuyên gia Liên hợp quốc đã dựa trên "những thông tin sai lệch, thiên vị và không thích đáng."

Sự cố trên xảy ra trong thời điểm căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang leo thang. Lực lượng phòng không của Iran được đặt ở mức cảnh giác cao độ phòng ngừa Mỹ phản công sau khi Tehran bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ không kích sân bay tại Iraq, khiến Tướng Qasem Soleimani - một chỉ huy cấp cao của IRCG - thiệt mạng.

Tháng 12/2020, Iran tuyên bố sẽ bồi thường 150.000 USD cho mỗi gia đình có người thân thiệt mạng trong sự cố trên. Ukraine bày tỏ phản đối tuyên bố này với lập luận rằng cần kết thúc cuộc điều tra trước khi bàn tới vấn đề bồi thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục