Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ngày 5/8, Tổng thống Iran Hassan Rohani cảnh báo Mỹ rằng Tehran sẽ trả đũa "một cách thích đáng" bất kỳ vi phạm nào trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Iran Rohani đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini, kêu gọi những nỗ lực hơn nữa nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới sau những lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Tehran.

Trong bài phát biểu nhân lễ nhậm chức, ông Rouhani nói "Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không là bên đầu tiên vi phạm thỏa thuận hạt nhân (...) nhưng sẽ không im lặng nếu Mỹ không tôn trọng các cam kết của mình. Iran (...) sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt bằng những hành động thích đáng và tương ứng."

Iran cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đặc biệt nhằm vào chương trình đạn đạo của Tehran và lực lượng Vệ binh Cách mạng, vi phạm các thỏa thuận hạt nhân vì nó ngăn chặn Tehran bình thường hóa quan hệ kinh tế với phần còn lại của thế giới và ảnh hưởng xấu tới đầu tư nước ngoài.

[Iran cáo buộc Mỹ đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]


Trước đó, cùng ngày, ông Rohani tuyên bố "những vi phạm lặp đi lặp lại đối với các cam kết của chính quyền Mỹ và biện pháp trừng phạt mới đối với Iran (...) có thể phá hoại" thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Rouhani đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình từ ngày 3/8 sau khi Đại giáo chủ Ali Khamenei "xác nhận" kết quả cuộc bầu cử.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức được ký kết vào tháng 7/2015 đã cho phép sự trở lại của các công ty quốc tế lớn vào thị trường Iran, đặc biệt là các thỏa thuận gần đây với công ty dầu mỏ Total của Pháp và tập đoàn CNPC của Trung Quốc trong lĩnh vực khí đốt.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và sự thù địch ngày càng tăng của Tổng thống Donald Trump làm phức tạp thêm nhiệm vụ của Tổng thống Rohani trong nỗ lực thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giảm thất nghiệp hiện đang ở mức 12,7% ở Iran./.