Iran: Tau cho dau Grace 1 doi ten de phu hop voi luat phap quoc te hinh anh 1Iran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya 1. (Nguồn: AP)

PressTV đưa tin, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad ngày 18/8 đã bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên chiếc tàu Grace 1 vốn đã có kế hoạch rời khỏi vùng lãnh hải của Gibraltar thuộc Anh, nơi con tàu này đã bị tạm giữ từ tháng 7, là nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, và cho rằng động thái trên là nhằm phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế.

Ông Baeidinejad cho rằng việc Iran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya 1 đơn giản bởi vì Panama là quốc gia ban đầu treo cờ trên con tàu nãy, đã từ chối tiếp tục cho chiếc tàu tiếp tục giữ đăng ký sau khi nó bị tạm giữ ở Gibraltar với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Syria.

[Mỹ công bố lệnh bắt giữ siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran]

Trên mạng xã hội Twitter, ông Baeidinejad viết: "Việc đổi tên chiếc tàu chở dầu mỏ của Iran đã tạo ra nhận thức sai cho một số người rằng động thái này có nghĩa là để trốn tránh các lệnh trừng phạt."

Ông Baeidinejad nói rằng, dựa trên các quy định về hàng hải, một con tàu treo lá cờ của quốc gia nơi nó đăng ký và vì thế, nó nên có một cái tên được quốc gia đó lựa chọn. Do vậy, "chiếc tàu này đăng ký ở Iran nên một cái tên Iran mới đã được lựa chọn để đặt cho nó."

Ông nhấn mạnh rằng chiếc tàu này không còn bị bất cứ lệnh trừng phạt nào và số dầu nó chở theo thuộc về Công ty dầu mỏ Iran./.

(Vietnam+)