Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Ngày 4/3, hãng thông tấn Iran IRNA đưa tin nước thành đã thử thành công hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất.

Nguồn tin cho hay vụ thử trên diễn ra trong cuộc tập trận gần đây với tên gọi Damvand. Tại một căn cứ ở sa mạc, hệ thống tên lửa hiện đại này đã được thử nghiệm tấn công các vật thể bay trong đó có tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Với tầm bắn lên tới 200km, hệ thống S-300 có khả năng cùng lúc theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu.

Chỉ huy Lực lượng phòng không Iran, Tướng Farzad Esmaili khẳng định sẽ sớm thử nghiệm hệ thống phòng không sản xuất trong nước với tên gọi Bavar 373, còn tân tiến hơn cả S-300.

Nga đã cung cấp hệ thống S-300 cho Iran vào năm 2016, gần 10 năm sau thỏa thuận ban đầu giữa hai nước được ký kết. Iran đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-300 với trị giá 800 triệu USD năm 2007, song Nga đã hoãn chuyển giao đơn hàng do các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt lên chương trình hạt nhân của Iran.

Thỏa thuận trên đã được khôi phục sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc thế giới đi vào hiệu lực tháng 1/2016, trong đó hạn chế các hoạt động hạt nhân của quốc gia này để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tháng 8/2016, đài truyền hình Iran đã công bố hình ảnh hệ thống S-300 được lắp đặt xung quanh khu hạt nhân Fordo, trên một ngọn núi gần khu vực Qom (Com), phía Nam thủ đô Tehran./.