Một người dân bên bức ảnh ông Ali Motahari, một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Quốc hội. (Nguồn: EPA)

Sáng 26/2, cử tri Iran đã bắt đầu tới các điểm bầu cử để bầu ra Quốc hội khóa 10 và Hội đồng chuyên gia khóa 5.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua.

Các điểm bầu cử được mở từ 6 giờ giờ địa phương (tức 4 giờ 30 GMT) và sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ, tuy nhiên, giới chức nước này cho biết có thể kéo dài nếu vẫn còn cử tri.

55 triệu cử tri sẽ bầu ra 290 nghị sỹ Quốc hội với nhiệm kỳ 4 năm, và 88 giáo sỹ thuộc Hội đồng chuyên gia nhiệm kỳ 8 năm. Đây là cơ quan giám sát công việc của thủ lĩnh tối cao Ali Khamenei.

Tổng thống Hassan Rouhani hứa hẹn tiềm năng đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng, giúp tạo ra nhiều việc làm mới, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đang ở mức 25%.

Tuy nhiên, phe bảo thủ cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ có thể đạt được nếu tập trung vào sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước theo một mô hình "kinh tế tự cung tự cấp," phù hợp với những ý tưởng của cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Nếu cử tri ủng hộ "Danh sách của Hy vọng" của Tổng thống Rouhani, một liên minh gồm các ứng cử viên ôn hòa và cải cách, Tổng thống có thể thay đổi cán cân quyền lực tại Quốc hội, cởi mở hơn với cải cách xã hội và chính trị.

Phe bảo thủ do cựu Chủ tịch Quốc hội Gholam-Ali Hadad Adel đứng đầu. Trong số 4.844 ứng cử viên Quốc hội, có 10% là nữ.

Kết quả kiểm phiếu ở khu vực ngoài Tehran dự kiến sẽ được công bố trong vòng 24 giờ, tuy nhiên việc kiểm phiếu tại thủ đô có 12 triệu dân này để bầu ra 30 nghị sỹ sẽ phải mất 3 ngày.

Hiện giới chức Iran đã triển khai các kế hoạch an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho các khu vực bầu cử cũng như tăng cường kiểm soát an ninh tại các khu vực biên giới cho đến khi kết thúc bầu cử./.