Iran tien hanh dam phan voi mot so quoc gia trao doi tu nhan hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) đón giáo sư người Iran Massoud Soleimani vừa được Mỹ trả tự do, tại một địa điểm không xác định, ngày 7/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Iran, ông Mahmoud Abbasi, cho hay Tehran đang đàm phán với một số quốc gia về vấn đề trao đổi tù nhân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan nguy hiểm.

Hãng thông tấn IRNA dẫn phát biểu của ông Abbasi nói: “Do tình hình nhạy cảm hiện nay và tình trạng bùng phát của virus corona chủng mới, chúng tôi đang đàm phán với các quốc gia về vấn đề trao đổi tù nhân."

Những công việc tiếp theo được thực hiện thông qua Bộ Ngoại giao Iran và Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã đạt được những kết quả tích cực.

[Iran sẽ không vượt qua ranh giới đỏ trong đàm phán với Mỹ]

Cũng theo ông Abbasi, 2.600 tù nhân Afghanistan đang chuẩn bị rời khỏi Iran để về nước, và một số quốc gia Trung Á đã nhất trí trao các đổi tù nhân với Tehran.

Theo truyền thông Iran, tình trạng bất ổn đã xảy ra tại một số nhà tù và đã có cuộc vượt ngục hàng loạt tại một nhà tù phía Tây đất nước, mặc dù nhà chức trách đã trả tự do tạm thời cho khoảng 100.000 tù nhân để hạn chế sự quá tải của nhà tù này.

Iran là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Hiện số ca tử vong do dịch COVID-19 tại Iran đã tăng lên tới 3.739 người, trong khi tổng số ca mắc bệnh dịch này đã lên tới 60.500 người./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)