Thứ trưởng Morteza Sarmadi. (Nguồn: omanobserver.om)

Ngày 8/1, trong chuyến thăm Oman, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Morteza Sarmadi nhấn mạnh ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Iran là thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng, đặc biệt là các quốc gia vùng Vịnh Persic.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp của Oman Yousef Bin Alawi tại thành phố Salalah, ông Sarmadi cho biết các động thái thù địch đe dọa ổn định và an ninh khu vực là không thể chấp nhận được, đồng thời hy vọng cách hành xử thông minh có thể ngăn chặn được xu hướng nguy hiểm này.

Ông Sarmadi bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ giữa Iran và Oman đã phát triển hết sức tốt đẹp, nói thêm rằng Iran ưu tiên tăng cường quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là các nước vùng Vịnh Persic nhằm tạo ra những tác động tích cực đối với sự ổn định và hòa bình khu vực.

Ngoại trưởng Bin Alawi cũng cho rằng hai nước cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn cấp cao để cùng thống nhất quan điểm về các vấn đề quan trọng của khu vực. Ông nhấn mạnh giảm căng thẳng, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng kinh tế vì lợi ích của các quốc gia là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của khu vực hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng dành thời gian thảo luận những diễn biến mới nhất tại Syria và Yemen, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải chấm dứt bạo lực và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho hai cuộc khủng hoảng này./.