Ủy viên EU phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong phiên họp về vấn đề Hạt nhân của Iran tại trụ sở LHQ ở New York ngày 29/9/2015. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, ngày 16/1 đã có cuộc gặp tại thủ đô Vienna của Áo, liên quan tới thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và P5+1.

P5+1 gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc, cùng với Đức.

Trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà Mogherini, đại diện cho nhóm P5+1, cho biết cuộc gặp của bà với Ngoại trưởng Iran nhằm "hoàn tất" thỏa thuận hạt nhân ký kết hồi tháng Bảy năm ngoái.

Theo dự kiến, Ngoại trưởng Iran cũng sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry tại Vienna liên quan tới vấn đề này.

Trước đó, truyền thông Iran dẫn phát biểu cùng ngày tại Vienna của ông Zarif cho biết các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với Tehran sẽ được dỡ bỏ trong ngày 16/1.

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dự kiến trong ngày 16/1 sẽ công bố báo cáo xác nhận Iran đã tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà nước Cộng hòa Hồi giáo này đạt được với các cường quốc thế giới.

Báo cáo này sẽ mở đường cho việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu dầu.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 7/2015, Iran phải cắt giảm mạnh các hoạt động hạt nhân và chấp thuận các cuộc thanh sát mới để đổi lại việc được dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt của phương Tây và quốc tế.

Iran sẽ phải giảm 2/3 số máy ly tâm được sử dụng để làm giàu urani, loại bỏ khả năng Tehran sử dụng nguyên liệu này để chế tạo bom nguyên tử.

Cụ thể, trong vòng 15 năm, Iran chỉ được sở hữu không quá 300 kg urani làm giàu tối đa 3,67%. Nhà máy hạt nhân ở Arak cũng chỉ được sử dụng vào mục đích hòa bình.

Mọi nhiên liệu hạt nhân phải được đưa ra khỏi Iran trong khi nhà máy này còn hoạt động. Đổi lại, các nước P5+1 sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt Iran từ năm 2006 trong lĩnh vực thương mại, công nghệ, tài chính và năng lượng./.