Trong ngày 6/5, tại thủ đô Baghdad của Iraq đã xảy hai vụ đánh bom xe làm 17 người thiệt mạng và 56 người bị thương.
 
Vụ thứ nhất xảy ra tại chợ Rasheed ở khu vực Dora, nơi chủ yếu có người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống. Cảnh sát cho biết quả bom phát nổ vào khoảng 7 giờ sáng ngay tại cổng vào của chợ đã làm 15 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương.

Vài giờ sau đó, một quả bom khác phát nổ tại quận Karradah làm thêm 2 người chết và 6 người bị thương. Theo cảnh sát Iraq, vụ đánh bom thứ hai nhằm vào một đơn vị tuần tra của lực lượng này nhưng không thành công.

Cùng ngày, cảnh sát cũng đã kịp thời phát hiện và vô hiệu hóa một quả bom ở chợ Rasheed.

Cũng trong ngày 6/5, tính trên toàn Iraq đã có thêm 10 dân thường thiệt mạng trong các vụ đánh bom ven đường, 1 cảnh sát bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ và một đường ống dẫn dầu ở thành phố Kirkuk bị đánh bom.

Các vụ đánh bom này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn hai tháng nữa, các lực lượng an ninh Iraq sẽ đảm nhiệm hoàn toàn việc kiểm soát an ninh ở các thành phố chính sau khi quân đội Mỹ rút hết vào ngày 30/6 tới.

Theo thống kê, số người thiệt mạng do bạo lực chính trị ở Iraq có xu hướng tăng dần trở lại, với 288 và 242 trường hợp trong tháng hai và tháng Giêng, 335 trường hợp trong tháng ba và 451 trường hợp trong tháng tư vừa qua. Các vụ đánh bom lớn vẫn tiếp diễn đang làm dấy lên nghi ngờ về những thành quả an ninh đã đạt được./.

(TTXVN/Vietnam+)