Chiều 20/6, một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo dòng Shi'ite ở gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, làm ít nhất 25 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương đồng thời đã san bằng khoảng 25 ngôi nhà ở khu vực này.

Cảnh sát địa phương cho biết vụ đánh bom xảy ra ngay sau giờ cầu nguyện buổi trưa, khi có đông người trong ngôi đền nên phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Đây là vụ bạo lực đẫm máu nhất ở Iraq trong vòng một tháng qua.

Một quan chức cảnh sát Kirkuk cho rằng có dấu hiệu "bàn tay" Al Qeada trong vụ đánh bom này.

Ước tính hơn 1 tấn thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ đánh bom. Cảnh sát đã triển khai lực lượng cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân có thể bị vùi lấp dưới đống đổ nát.

Vụ đánh bom xảy ra vào thời điểm chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời hạn chót (ngày 30/6) quân đội Mỹ phải rút khỏi các vùng thành thị của Iraq theo thỏa thuận an ninh đã đạt được giữa Baghda và Washington hồi năm ngoái.

Các quan chức Iraq đã cảnh báo rằng lực lượng nổi dậy ở nước này sẽ mưu toan đẩy mạnh các cuộc tấn công chống phá nhằm phá hoại uy tín của chính phủ Iraq, làm mất lòng tin của người dân vào khả năng các lực lượng vũ trang trong nước có thể kiểm soát được an ninh của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)