Iraq khánh thành nhà máy lọc dầu mới nhằm giảm các nguồn nhập khẩu

Nhà máy lọc dầu Karbala do hãng Hyundai của Hàn Quốc xây dựng và có thể sản xuất 9 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày, tương đương hơn một nửa lượng nhiên liệu nhập khẩu 15 triệu lít/ngày của Iraq.
Iraq khánh thành nhà máy lọc dầu mới nhằm giảm các nguồn nhập khẩu ảnh 1Quang cảnh nhà máy lọc dầu Karbala (Iraq), ngày 1/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Iraq đã khánh thành nhà máy lọc dầu tại thành phố miền Trung Karbala, dự án được chính phủ nước này kỳ vọng sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhập khẩu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Hayan Abdel Ghani cho biết nhà máy lọc dầu trên đã bắt đầu "sản xuất thương mại" sau lễ khánh thành do Thủ tướng Mohammed Shia al-Sudani chủ trì.

Theo ông Ghani, nhà máy có công suất lọc dầu 140.000 thùng/ngày, giúp đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước và giảm các nguồn nhập khẩu. Mặc dù là quốc gia có trữ lượng dầu khí khổng lồ, nhưng Iraq vẫn phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Ông Ghani cho biết thêm nhà máy lọc dầu Karbala, do hãng Hyundai của Hàn Quốc xây dựng, có thể sản xuất 9 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày, tương đương hơn một nửa lượng nhiên liệu nhập khẩu 15 triệu lít/ngày của Iraq. Nhà máy cũng có khả năng sản xuất 200MW điện.

[Iraq ngừng xuất khẩu dầu thô từ miền Bắc sau khi thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ]

Là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Iraq xuất khẩu trung bình 3,3 triệu thùng dầu mỗi ngày. Xuất khẩu dầu thô chiếm khoảng 90% nguồn thu của chính phủ Iraq.

Sau nhiều thập niên xung đột, cơ sở hạ tầng đổ nát và vấn nạn tham nhũng lan tràn ở Iraq đã cản trở các nỗ lực tái thiết tại quốc gia Trung Đông này.

Hiện có ba nhà máy lọc dầu khác đang hoạt động, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm tinh chế, trong khi phần còn lại phụ thuộc vào các nguồn nhập khẩu.

Tháng 3/2023, Thủ tướng Iraq Sudani đã công bố một chiến dịch ứng phó với các tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thúc đẩy sản xuất các nguồn năng lượng sạch và tái tạo.

Ông Sudani cho biết Iraq dự kiến sẽ ký kết các hợp đồng xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng 1/3 nhu cầu điện của nước này vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục