Ireland cảnh báo đàm phán thương mại Anh-EU có thể rơi vào khủng hoảng

Nếu Anh từ chối kéo dài thời gian đàm phán thì các cuộc đàm phán này sẽ cần phải hoàn tất vào đầu tháng 11/2020 để có thời gian cho Nghị viện châu Âu và Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận.
(Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)
(Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney ngày 5/5 cảnh báo các cuộc đàm phán giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) về quan hệ thương mại hậu Brexit (Anh rời EU) sẽ rơi vào khủng hoảng nếu không đạt được tiến triển trong những tuần tới.

Tuy vậy, theo ông Coveney, EU sẽ giữ nguyên quan điểm cho rằng những tiến triển trong đàm phán về vấn đề ngư nghiệp và các quy định về “sân chơi bình đẳng” cần phải đạt được song song với các cuộc đàm phán thương mại.

Cuối tháng 6/2020 là thời hạn để Anh và EU xem xét gia hạn đàm phán về quan hệ thương mại sang năm 2021, song Anh không tán thành điều này.

[Anh khẳng định thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu]

Ông Coveney cho rằng nếu Anh từ chối kéo dài thời gian đàm phán thì các cuộc đàm phán này sẽ cần phải hoàn tất vào đầu tháng 11/2020 để có thời gian cho Nghị viện châu Âu và Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận mà hai bên dự kiến có thể đạt được.

Ông Coveney đã đưa ra nhận định trên sau khi có cuộc tham vấn với Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trước khi cuộc đàm phán EU-Anh diễn ra vào ngày 11/5 tới.

Một trong hai vòng đàm phán vẫn chưa được thực hiện trước khi EU đưa ra đánh giá về mức độ tiến triển của các cuộc đàm phán thương mại vào đầu tháng 7/2020.

Trước đó, theo các nhà ngoại giao và quan chức của EU, Anh và EU đã nối lại các đàm phán thương mại vào cuối tháng 4/2020, song tiến trình này lại nhanh chóng rơi vào đình trệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục