Hiện trường vụ đánh bom ở Nahrawan ngày 30/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom mới tại miền Nam Iraq trong ngày 1/5, cướp đi sinh mạng của ít nhất 33 người và làm bị thương 75 người.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội, IS cho biết 2 đối tượng tấn công liều chết đã cho phát nổ các xe gắn bom nhằm vào lực lượng an ninh tại thành phố Samawa của Iraq.

Trước đó, nhà chức trách Iraq cho biết hai vụ đánh bom xe đã xảy ra tại trung tâm thủ phủ Samawa của tỉnh Muthanna, miền Nam nước này.

Vụ thứ nhất xảy ra khi một chiếc xe gài bom đỗ gần trụ sở chính quyền tỉnh Muthanna phát nổ, trong khi vụ thứ hai xảy ra tại một bãi đỗ xe đông đúc ở quận al-Sharji. Hai vụ nổ đã khiến nhiều xe ôtô bốc cháy và làm hư hại các tòa nhà lân cận.

Iraq đang chứng kiến làn sóng bạo lực kể từ khi IS chiếm nhiều khu vực ở miền Tây và miền Bắc nước này vào tháng 6/2014.

Theo thống kê của phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq, chỉ riêng trong tháng Ba vừa qua, ước tính có gần 1.120 người đã thiệt mạng và 1.560 người bị thương do các vụ bạo lực, khủng bố và xung đột vũ trang trên khắp nước này./.