Cảnh sát Israel bắt giữ một người biểu tình Palestine trong cuộc đụng độ gần thánh đường Al-Aqsa. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Israel đã bắt giữ 20 người gồm cả người Palestine và Do Thái trong các cuộc đụng độ ngày 29/9 tại khu thánh đường Al-Aqsa - địa điểm linh thiêng với cả người Hồi giáo và Do Thái, ở Đông Jerusalem.

Theo cảnh sát Israel, trong số những người bị bắt giữ có một số thiếu niên Palestine đến từ Đông Jerusalem bị nghi đã ném đá vào phía Israel và một thiếu niên Do Thái bị nghi xịt hơi cay vào một phụ nữ Palestine.

Một số người đã bị thương nhẹ trong các cuộc đụng độ, trong đó có một du khách bị đá ném trúng.

Lực lượng cảnh sát Israel đặt trong tình trạng báo động cao ở Jerusalem do lo ngại xung đột có thể leo thang trong bối cảnh những người Do Thái tiến hành một buổi lễ tôn giáo trong ngày 30/9 dưới chân khu đền Al-Aqsa. Hàng trăm cảnh sát đã được điều động thêm tới Jerusalem.

Cảnh sát Israel cũng ra lệnh cấm những tín đồ Hồi giáo nam dưới 50 tuổi cầu nguyện tại khu vực này hồi đầu tuần sau khi một đoạn băng cho thấy những người biểu tình Palestine dự trữ pháo, bom xăng và đá.

Trước đó, cùng ngày, hàng chục người Palestine đã đổ xuống các đường phố ở Bờ Tây biểu tình phản đối việc Israel vi phạm và "tấn công" khu thánh đường Al-Aqsa.

Những người biểu tình đã giương cao cờ Palestine, hô vang những khẩu hiệu, hướng tới 300 chốt kiểm tra của Israel ở phía Bắc Bethlehem, yêu cầu Israel ngừng ngay các cuộc tấn công nhằm vào khu thánh đường Al-Aqsa vốn đã tiếp diễn trong suốt hai tuần qua.

Đụng độ phát sinh khi những thanh niên Palestine ném đá vào lực lượng an ninh Israel tại các chốt kiểm tra ở Bờ Tây. Nguồn tin Palestine xác nhận các binh sỹ Israel đã đáp trả bằng đạn cao su và hơi cay khiến nhiều người biểu tình bị thương.

Theo thỏa thuận hòa bình ký năm 1994 giữa Jordan và Israel, người Do Thái chỉ được tới thăm Al-Aqsa song không được cầu nguyện tại đây và chỉ được cầu nguyện dưới chân núi của khu đền.

Ngày 15/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định Israel kiên quyết giữ nguyên hiện trạng lịch sử của khu thánh đường Al-Aqsa.

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động Do Thái cánh tả cực đoan muốn thay đổi hiện trạng này, tới thăm khu thánh đường cùng một số chính trị gia Israel cánh tả.

Chính các chuyến thăm trên đã châm ngòi bùng phát căng thẳng khi người Palestine và Hồi giáo trên thế giới quan ngại Israel cố chiếm giữ khu đền này./.