Ngày 16/2, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế Israel đã ra chỉ thị yêu cầu bất kỳ ai trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hong Kong và Macao (Trung Quốc) hay Singapore phải bị cách ly ít nhất 2 tuần.

Trước đó, Israel chỉ áp dụng yêu cầu này đối với những người trở về từ Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, chỉ thị mới của Bộ Y tế Israel yêu cầu bất cứ ai trở về từ các khu vực này đều phải được cách ly tại một khu riêng biệt hoặc nơi cư trú.

[Chuyên gia quốc tế họp tại Trung Quốc bàn cách ứng phó dịch COVID-19]

Những người bị cách ly phải tránh tiếp xúc tại các địa điểm công cộng, gồm cơ sở giáo dục, nơi làm việc, giao thông, trung tâm mua sắm và bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế Israel Yaakov Litzman khẳng định quyết định xuất phát từ thực tế số người mắc bệnh hiện tại chỉ là "phần nổi tảng băng trôi."

Theo ông Litzman, có dấu hiệu cho thấy sự lây lan của nCoV tại các quốc gia và vùng lãnh thổ này, trái với giả định rằng tất cả những người nhiễm bệnh đều xuất phát từ Trung Quốc.

Khách du lịch cũng được yêu cầu phải cách ly ngay cả khi không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, bất kỳ ai vừa trở về từ Đông Á bắt đầu có hiện tượng ho hay khó thở, phải khẩn cấp liên hệ với các cơ sở y tế hoặc được đưa đến các phòng cấp cứu.

Trước khi đến phòng cấp cứu, bệnh nhân phải che miệng và mũi bằng khẩu trang hoặc các dụng cụ có sẵn khác, và tránh đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, những người đã được kiểm tra y tế phải ở trong một căn phòng thông thoáng tách biệt với các phòng khác trong căn hộ trong thời gian 14 ngày. /.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)