Ngày 3/8, trong phiên họp của Ủy ban An ninh tối cao Algeria đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã quyết định cho phép từng bước mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo và bãi biển ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, việc mở cửa trở lại các đền thờ Hồi giáo sẽ được thực hiện theo lộ trình. Trước hết, các đền thờ ở các thành phố lớn, có khả năng đón tiếp hơn 1.000 tín đồ sẽ được phép hoạt động.

Tuy nhiên, người dân đến cầu nguyện sẽ phải chấp hành các quy định về vệ sinh phòng dịch, đặc biệt là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Đối với việc mở cửa các bãi biển và công viên, Tổng thống Tebboune cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang và chấp hành giãn cách xã hội.

[Anh có thể tái phong tỏa một số thành phố do dịch COVID-19]

Algeria hiện đã ghi nhận 31.972 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 1.239 người tử vong.

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền Algeria đã quyết định đóng cửa tất cả các cơ sở tôn giáo, bãi biển và công viên kể từ giữa tháng 3 vừa qua.

Tại Israel, Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 của Quốc hội nước này ngày 3/8 đã thảo luận và đưa ra một loạt phương án, bao gồm phong tỏa cục bộ và toàn quốc nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng thực hiện phong tỏa trên toàn quốc lần thứ hai, coi đây là một bước đi cần thiết để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Israel can nhac phong toa dat nuoc, Algeria mo cua den tho Hoi giao hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một khu chợ ở Tel Aviv, Israel, ngày 7/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng đưa ra giải pháp chỉ phong tỏa theo khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, cũng như tiến hành lệnh giới nghiêm ban đêm hoặc đóng cửa các dịch vụ vui chơi, giải trí cuối tuần.

Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà vẫn chưa đưa ra được giải pháp cuối cùng nào. 

Giáo sư Ronni Gamzu, người đứng đầu chiến dịch phòng chống COVID-19 của Israel cho biết ông sẽ đưa ra một kế hoạch đầy đủ về cách thức thực hiện các giải pháp vào ngày 5/8 tới để bỏ phiếu.

Israel đã kiềm chế được sự lây lan của dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch vừa qua, theo đó ghi nhận số ca mắc mới theo ngày ở mức thấp (khoảng vài chục trường hợp) trong tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các hạn chế, số ca mắc đã nhanh chóng tăng trở lại ở mức trung bình 2.000 ca mỗi ngày.

Bộ Y tế Israel ngày 3/8 thông báo có thêm 1.090 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 74.102. Tổng số ca tử vong cũng tăng lên 546 trường hợp sau khi có thêm 8 người tử vong.

Israel can nhac phong toa dat nuoc, Algeria mo cua den tho Hoi giao hinh anh 2Một điểm xét nghiệm COVID-19 bên ngoài bệnh viện Yangji ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày 4/8, Hàn Quốc thông báo có thêm 34 ca nhiễm mới gồm 21 ca nhập cảnh và 13 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 14.423 ca. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng có 11 ca ở tỉnh Gyeonggi và 2 ca ở thành phố Gwangju.

Trước đó, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hàn Quốc ở mức một con số trong 3 ngày, trong đó ngày 1/8 và 2/8 mỗi ngày ghi nhận 8 ca, ngày 3/8 ghi nhận 3 ca. 

KCDC cho biết tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc hiện vẫn là 301 ca. Hiện nước này có 13.352 bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện. Kể từ ngày 3/1, Hàn Quốc đã tiến hành 1.579.757 xét nghiệm./.

Quang Trường-Việt Thắng-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)