Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Truyền thông Israel ngày 15/4 đưa tin về các cuộc thương lượng giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với một đảng trung tả trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vẫn chưa thể thành lập một liên minh với các đối tác cánh hữu khi sắp hết thời hạn hai tuần được giao nhiệm vụ này.

Đảng Likud (cánh hữu) của ông Netanyahu đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3 vừa qua nhưng không giành được đa số. Tổng thống Reuven Rivlin đã giao cho ông Netanyahu đứng ra thành lập một liên minh trước ngày 22/4 tới. Theo luật pháp Israel, nếu sau thời hạn này mà chưa hoàn thành nhiệm vụ, ông Netanyahu có thể đề nghị thêm hai tuần nữa.

Truyền hình nhà nước Israel hôm 13/4 đã đưa tin ông Netanyahu và ông Isaac Herzog, Chủ tịch Liên đoàn Phục quốc Do Thái (ZU- đảng cánh tả về nhì trong cuộc bầu cử) đã có những cuộc thảo luận kín về khả năng thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Cả hai đảng này đều bác bỏ thông tin trên.

Tuy nhiên, nhật báo Maariv ngày 15/4 dẫn lời một quan chức ZU đã khẳng định cuộc gặp giữa Thủ tướng với ông Herzog. Quan chức này cũng cho biết cuộc gặp đã khiến nhiều nghị sĩ ZU "ngạc nhiên và tức giận".

Thông tin về cuộc gặp nói trên có thể sẽ thúc đẩy các đảng Cơ đốc chính thống, đảng trung tâm và cánh hữu hiện đang tham gia đàm phán với ông Netanyahu phải giảm bớt các yêu sách của mình và gia nhập liên minh với Likud.

Truyền thông địa phương cho biết các cuộc đàm phán liên minh hiện nay đang bất đồng về các ghế Bộ trưởng dành cho Chủ tịch đảng Ngôi nhà Do Thái (cực hữu) Naftali Bennett và Chủ tịch đảng dân tộc Yisrael Beitenu (IB) Avidgor Lieberman./.