Israel keo dai thoi han giam giu thi truong Jerusalem cua Palestine hinh anh 1Ông Adnan Gheith ở Silwan, Khu vực lân cận Đông Jerusalem ngày 17/12/2010. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tòa án Israel ngày 29/11 đã kéo dài thời gian tạm giam thêm 3 ngày đối với Thị trưởng Jerusalem của chính quyền Palestine (PA) Adnan Gheith sau khi ông này bị bắt giữ hôm 25/11.

Cảnh sát Israel cho biết ông Gheith bị bắt giữ do liên quan tới việc PA ngăn cản người dân Palestine tại Bờ Tây chuyển nhượng bất động sản cho các tổ chức và cá nhân người Do Thái.

Ông Gheith bị cảnh sát thẩm vấn một vài lần trong những tuần qua và cảnh sát đã tiến hành khám xét văn phòng của ông này hôm 4/11.

[Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine]

Truyền thông Israel đưa tin chính quyền Israel đang tiến hành điều tra sau vụ PA bắt giữ Isaam Akel, người Palestine mang quốc tịch Mỹ, hồi tháng 10 với cáo buộc có liên quan tới việc bán bất động sản tại Đông Jerusalem cho một người Do Thái.

Việc chuyển nhượng này bị người Palestine coi là hành động phản bội khi những người định cư Do Thái có thể sở hữu đất đai ở khu Đông Jerusalem.

Ông Fuad Hallaq, cố vấn cấp cao của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Jerusalem, cho biết việc bắt giữ ông Gheith là một phần trong các nỗ lực của Israel nhằm gây áp lực đối với lãnh đạo PA buộc phải thả Akel.

Bên cạnh việc bắt giữ ông Gheith, chính quyền Israel cũng cấm đi lại đối với Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem của PA, ông Adnan al-Husseini, trong thời hạn 3 tháng.

Israel coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của mình trong khi người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai./.
(Vietnam+)