Ảnh minh họa. (Nguồn: thebestlawyersguide.com)

Một cụ ông Italy 97 tuổi sau khi chờ đợi 13 năm để có án sơ thẩm vẫn phải tiếp tục chờ thêm 3 năm nữa để được xử phúc thẩm, đó chính là thực tế đáng buồn của hệ thống pháp lý quan liêu của nước này.

Theo báo chí Italy, năm 2002, cụ ông Carlo ở Reggio Calabria, miền Nam Italy, đã kiện Cơ quan phúc lợi xã hội Italy (INPS) bởi cơ quan này không trợ cấp thương tật cho ông.

Kể từ đó cho đến nay, trong những năm tháng mòn mỏi chờ đợi được tòa án chiếu cố đến nhằm có thêm một chút trợ cấp, sức khỏe của ông đã giảm sút đi nhiều. Và sau 13 năm, qua nhiều phiên tòa khác nhau, bản án đã được đưa ra khước từ đòi hỏi của ông.

Không nản chí, ông Carlo tiếp tục kiện phúc thẩm. Nhưng khi Tòa án thành phố Reggio Calabria tuyên bố rằng, ông phải chờ đến 2018 mới được xét xử, cụ ông gần 100 tuổi đã nổi giận và tuyên bố sẽ kiện Bộ tư pháp với lý do hệ thống tư pháp Italy quá quan liêu và tắc trách khi "không hề đếm xỉa đến tuổi tác" của người theo kiện.

Chưa biết vụ kiện mới này sẽ đi đến đâu, và liệu ông Carlo có được câu trả lời từ Bộ Tư pháp ngay bây giờ, hay sau nhiều năm nữa và khả năng ông sống cho đến ngày chứng kiến vụ kiện của mình kết thúc là điều chẳng ai dám chắc./.