Italy cuu hon 200 nguoi nhap cu gap nan tren bien hinh anh 1Những người nhập cư được hải quân Italy cứu trên biển. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hải quân Italy đã cứu 200 người nhập cư trái phép lênh đênh trên một chiếc thuyền đang thực hiện hành trình vượt Địa Trung Hải vào châu Âu. Trong số những người được cứu có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Theo thông báo ngày 11/1, hải quân Italy đã điều một tàu chiến tới khu vực biển đang gặp thời tiết nguy hiểm để hỗ trợ và cứu những người nhập cư đang nhồi nhét trên một chiếc thuyền thô sơ, không phao cứu hộ và các thiết bị cứu trợ cần thiết.

Trước đó, Chính phủ Italy đã phát động một chiến dịch lớn mang tên "Mare Nostrum", huy động cả tàu chiến, tàu đổ bộ và máy bay để ngăn chặn các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi những tàu nhập cư đi qua khu vực cửa ngõ châu Âu này. Tháng 10 vừa qua, hai tàu chở người nhập cư đã chìm tại vùng lãnh hải của Italy, làm hơn 400 người thiệt mạng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Italy, chỉ trong vòng 11 ngày từ 1/1/2014 đã có ít nhất 1.050 người nhập cư trái phép tới Italy, gây khó khăn cho nhà chức trách trong việc tìm kiếm nơi ở cho những đối tượng này.

Theo ước tính, có khoảng 17.000-20.000 người nhập cư, chủ yếu từ các nước châu Phi, đã bỏ mạng trong hành trình vượt biển đến châu Âu trong 20 năm qua./.
(TTXVN)