Một vụ tranh chấp đất đai rất bình thường ở Italy đã phải mất đến 80 năm để giải quyết xong.

Chuyện hi hữu đó xảy ra ở miền Nam Italy, khi một vụ kiện đòi sở hữu toàn phần một mảnh đất giữa chính quyền xã Arienzo của tỉnh Caserta và gia đình nhà Falco.

Theo hồ sơ của Tòa án dân sự tỉnh Caserta, vụ kiện này bắt đầu từ năm 1934 và trải qua rất nhiều phiên tòa, tranh cãi nhưng không giải quyết được, vì thiếu hồ sơ, chứng cứ.

Quá trình tố tụng cũng bị gián đoạn nhiều năm vì chiến tranh, sự thay đổi của lãnh đạo chính quyền cũng như chính các bên có liên quan.

Mãi đến gần đây, người ta mới chứng minh được nhà Falco đã sở hữu khu đất này liên tục từ năm 1536 cho đến khi nó bị quân Pháp chiếm vào năm 1801 và sau đó được chính quyền xã Ariendo sử dụng một phần. 80 năm sau ngày nhà Falco khởi kiện chính quyền Ariendo, họ mới lấy lại được đất đai của mình.

Bình luận về việc này, nhật báo Il Mattino xuất bản ở miền Nam Italy cho rằng, vụ này là một bằng chứng tiêu biểu về sự chậm chạp, quan liêu và không hiệu quả của ngành tư pháp Italy, một ngành lâu nay bị gắn thêm biệt danh là "ốc sên"./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)