Italy: Nguoi bi roi loan giac ngu se khong duoc cap bang lai xe hinh anh 1(Nguồn: ANSA)

Những người bị các triệu chứng liên quan đến rối loạn giấc ngủ sẽ không được thi và lấy bằng lái xe là một nghị định mới được chính phủ Italy ban hành, nhằm kiểm soát nghiêm ngặt hơn tình trạng an toàn giao thông ở nước này.

Theo quy định mới, những người mắc các triệu chứng mất ngủ không chỉ không được thi và lấy bằng lái xe, mà còn không được gia hạn bằng lái xe, với lý do "những người bị các triệu chứng nói chung không đủ khả năng để điều khiển các phương tiện giao thông một cách an toàn."

Theo báo chí Italy, nghị định này được đưa ra nhằm đối phó với tình trạng tai nạn giao thông do hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Osas) đang gia tăng ở Italy.

Osas, với triệu chứng lâm sàng là ngủ ngáy to và thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày, là một rối loạn hô hấp nặng, được cho là đã gây ra 360 vụ tai nạn giao thông ở Italy trong năm 2014, làm 231 người chết và hơn 12.000 người bị thương.

Osas là triệu chứng nặng nhất liên quan đến rối loạn giấc ngủ đang gây tác hại đối với người Italy. Theo bác sỹ Antonio Sanna của bệnh viện San Jacopo ở Pistoia, miền Trung Italy, và là một chuyên gia về hội chứng Osas, tỷ lệ người Italy mắc hội chứng này khá cao, với 50% nam giới và 23% nữ giới Italy đã trưởng thành mắc hội chứng này.

Tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến cho người lái xe ngủ gật trong khi lái hoặc mất tập trung, không kịp xử lý các tình huống dẫn đến tai nạn. Triệu chứng thường gặp của những người mắc hội chứng Osas là ngáy và buồn ngủ vào ban ngày. Ngoài ra, những triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, thiếu tập trung vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm và hay giật mình thức giấc về đêm kèm theo thở gấp, ngạt thở. Béo phì là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc nâng cao nhận thức về tầm nguy hiểm của việc những người mắc hội chứng thường xuyên buồn ngủ khi lái xe này có thể làm giảm đi các vụ tai nạn và có thể tiết kiệm được chừng 1,5 tỷ euro thiệt hại mỗi năm./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)