Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, uy tín của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền, Chính phủ Italy và Thủ tướng Matteo Renzi đang giảm sút mạnh do một loạt các bê bối liên quan đến các thành viên chính phủ, trong thời điểm mà Italy chuẩn bị có các sự kiện quan trọng quyết định tương lai của nền chính trị.

Kết quả cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu dư luận Demos kết hợp với nhật báo hàng đầu Italy La Repubblica mới công bố cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Pd trong tháng 4 chỉ còn 30,1%, giảm 2,1 điểm so với tháng trước.

Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp chưa từng có kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Renzi, với thành phần chính là đảng Pd, được thành lập vào tháng 2/2014.

Trong khi đó, Phong trào 5 Sao (M5S), chính đảng lớn thứ hai và cũng là đảng đối lập lớn nhất, nhận được sự ủng hộ của 27,3% cử tri, chỉ còn cách Pd chưa đầy 3 điểm.

Ngoài ra, các lực lượng chính trị cánh tả thiểu số tách ra từ Pd và các đảng cánh tả khác cũng giành được 5,5% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, cao nhất từ trước tới nay.

Uy tín của Thủ tướng Renzi giảm 1 điểm so với tháng trước, còn 40%, chỉ hơn vài điểm so với các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập. Mặc dù vậy, ông vẫn là lãnh đạo được cử tri đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ chính phủ cũng đã giảm xuống dưới 40%, thấp nhất trong một năm qua.

Theo nhà phân tích chính trị Ilvo Diamanti, niềm tin của các cử tri với Pd, chính phủ và Thủ tướng Renzi giảm là do nhiều bê bối liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các thành viên của chính phủ.

Các đảng đối lập và một bộ phận cử tri, trong đó có cử tri của Pd, đã phản đối mạnh mẽ sau khi chính phủ thông qua một gói các biện pháp nhằm cứu các ngân hàng vỡ nợ, gây thiệt hại hàng tỷ euro cho người gửi tiền. Họ cho rằng kế hoạch này đi ngược lại quy định của Liên minh châu Âu (EU) và trên thực tế là để cứu các chủ ngân hàng có "quan hệ" với chính phủ.

Ông Diamanti cho rằng các đảng đối lập đã tận dụng các cuộc điều tra này để tạo áp lực lên Pd và chính phủ trước cuộc trưng cầu ý dân ngày 17/4 tới về việc lắp đặt các giàn khoan dầu trong phạm vi 12 hải lý dọc các bờ biển cũng như cuộc bầu cử thị trưởng một loạt thành phố vào tháng Sáu.

Theo ông Diamanti, nếu tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm hiện tại, theo luật bầu cử mới, sẽ có hai kịch bản xảy ra, hoặc Pd thua M5S trong vòng 2 của cuộc bầu cử, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 48,2% và 51,8%, hoặc Pd thắng liên minh các đảng trung hữu đối lập với 1% mong manh.

Cuộc thăm dò cũng thể hiện sự mất niềm tin nghiêm trọng của cử tri đối với các chính đảng Italy trong cuộc chiến chống tham nhũng. 45% cho rằng tham nhũng trong hệ thống chính trị vào thời điểm này nghiêm trọng không khác gì 25 năm trước, khi Italy "rung chuyển" vì bê bối Tangentopoli đã làm sụp đổ nền Cộng hòa thứ nhất, và 41% cho rằng "không có đảng nào đáng tin trong cuộc chiến này."

Chỉ có 9% cử tri cho rằng, đảng cầm quyền Pd có thể "tin cậy được" trong việc chống tham nhũng, trong khi đảng M5S đứng đầu, giành được niềm tin của 31% cử tri trong vấn đề này./.