Italy va Duc cam ket giai quyet cac thach thuc cua EU hinh anh 1Thủ tướng Italy Giuseppe Conte (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp tại Rome ngày 11/11/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thăm Italy ngày 11/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Giuseppe Conte, trong đó hai bên trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm như tình hình Libya, vấn đề người di cư và ngân sách của châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu trong buổi họp báo chung, Thủ tướng Conte khẳng định Italy và Đức có cam kết chung trong giải quyết các thách thức chính hiện nay như vấn đề người di cư, phục hồi tăng trưởng, việc làm, chống biến đổi khí hậu, đàm phán về ngân sách Liên minh châu Âu (EU), Brexit (Anh rời khỏi EU)...

Ông kêu gọi Italy và Đức phối hợp để đối mặt với trách nhiệm chung của châu Âu nhằm đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho người dân EU.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel đánh giá cao cam kết của Italy tại Libya và nhấn mạnh cần phải thực thi lệnh ngừng bắn tại quốc gia Bắc Phi này.

[Vấn đề người di cư: Đức kêu gọi các nước EU đóng góp công bằng]

Theo bà, việc phối hợp với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Libya là rất quan trọng, song cần sự tham gia của Italy và Đức, cũng như Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) hay các tổ chức phi chính phủ.

Liên quan đến vấn đề di cư, Thủ tướng Merkel cho rằng cần phải tạo ra các cơ hội cho giới trẻ châu Phi.

Bà khẳng định Đức và Italy chia sẻ quan điểm và lợi ích trong vấn đề người di cư và nhập cư, cho rằng cần phối hợp giải quyết tận gốc rễ các nguyên nhân gây ra làn sóng người di cư từ châu Phi đổ vào châu Âu.

Chuyến thăm của Thủ tướng Merkel tới Italy diễn ra vào thời điểm Đức chuẩn bị tổ chức Hội nghị về châu Phi vào tháng 12 tới, với trọng tâm là hòa bình tại Libya./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)