Thủ tướng Italy Renzi và Tổng thống Mỹ Obama. (Nguồn: ANSA)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 17/4, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ B.Obama tại Nhà Trắng, Washington, để cùng nhau bàn về các vấn đề trong quan hệ song phương cũng như quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, vấn đề Lybia là trọng tâm nội dung mà hai bên thảo luận có liên quan đến chính sách đối ngoại, an ninh khu vực và thế giới.

Thủ tướng Renzi nhấn mạnh rằng Lybia là cửa ngõ của khu vực Địa Trung Hải.

Đánh giá về vai trò của Lybia, Tổng thống Mỹ B.Obama cho rằng đây là một khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố. Vì vậy, Mỹ cùng các đối tác trong khu vực, trong đó có Italy sẽ hợp tác chặt chẽ để lãnh thổ quốc gia này không bị các tổ chức khủng bố lợi dụng, thao túng.

Liên quan đến vấn đề miền Đông Ukraine, Mỹ và Italy nhất trí ủng hộ các nội dung của Hiệp ước Minsk mà Nga và Ukraine đã đạt được hồi đầu năm; và coi đây là cơ sở pháp lý để các bên có liên quan cần tuyệt đối tuân thủ.

Trong mối quan hệ với Nga, Tổng thống Barack Obama đã đề xuất đồng minh châu Âu cần tiếp tục theo đuổi các biện pháp trừng phạt Nga để "Hiệp ước Minsk phải được thực hiện một cách toàn diện."

Các biện pháp trừng phạt Iran cũng được phía Mỹ đề xuất Italy cũng như các đối tác châu Âu tiếp tục thực hiện sau thời hạn 30/6 tới đây nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Thủ tướng Italy Renzi cũng khẳng định lực lượng quân sự của nước này sẽ kéo dài thời gian hiện diện tại Afghanistan bên cạnh các đơn vị lính Mỹ.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama đánh giá rằng Thủ tướng Renzi là chính trị gia có "năng lượng và tầm nhìn."

Tổng thống Obama cũng cho rằng rằng cuộc cải tổ mà chính phủ Italy đang thực hiện là đúng hướng. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ niềm tin vào một khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu bền vững và tăng trưởng.

Về phần mình, Thủ tướng Renzi đánh giá rằng Mỹ là "hình mẫu" dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Obama. Thủ tướng Renzi phát biểu rằng "Kinh nghiệm về việc thúc đẩy tăng trưởng của Mỹ chính là hình mẫu đối với châu Âu, khi mà các biện pháp khắc khổ đã tỏ ra không hiệu quả."

Người đứng đầu Chính phủ Italy cũng lạc quan đánh giá rằng các nguồn vốn đầu tư sẽ sớm được giải phóng với Hiệp định Tự do Thương mại xuyên Đại Tây dương (TTIP) giữa Liên minh châu ÂU (EU) và Mỹ; và đây sẽ là mục tiêu lớn mà Italy quyết tâm thúc đẩy với hy vọng rằng năm 2015 sẽ là "một năm của sự thay đổi" của quốc gia này./.