Kazakhstan chi trich nghi quyet cua EP ve cac vu bao dong hinh anh 1Một cuộc họp của Nghị viện châu Âu ở Brussels của Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Kazakhstan ngày 21/1 cho rằng nghị quyết của Nghị viện châu Âu (EP) về các vụ bạo động gần đây tại Kazakhstan là không công bằng và dựa trên các dữ liệu và giả định đầy định kiến.

Trước đó ngày 20/1, các thành viên EP đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về các diễn biến gần đây tại Kazakhstan, đồng thời kêu gọi trừng phạt các quan chức nước này theo Cơ chế của EU về Trừng phạt Vi phạm Nhân quyền Toàn cầu.

[Kazakhstan đảm bảo điều tra công bằng đối với người biểu tình bị bắt]

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Kazakhstan nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Cộng hòa Kazakhstan tin rằng nghị quyết về tình hình ở Kazakhstan được EP thông qua ngày 20/1 không chỉ mang tính thiên vị mà còn dựa trên những ý kiến và giả định mang tính định kiến.

Không thể chấp nhận được việc một tài liệu như vậy đã được thông qua trước khi công bố kết quả điều tra chính thức do lãnh đạo Cộng hòa Kazakhstan khởi xướng. Chúng tôi xác nhận lại rằng kết quả của cuộc điều tra này sẽ được chia sẻ công khai với cộng đồng quốc tế"./.

(Vietnam+)