Kazakhstan dam bao dieu tra cong bang doi voi nguoi bieu tinh bi bat hinh anh 1Một chiếc ôtô bị đốt cháy sau các cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố Almaty, Kazakhstan, ngày 7/1. (Ảnh: Reuters.)

Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi ngày 19/1 khẳng định nước này sẽ đảm bảo một cuộc điều tra công bằng đối với trường hợp những người bị bắt giam trong làn sóng biểu tình bạo loạn gần đây.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg tại thủ đô Vienna, ông Tileuberdi nêu rõ: “Hiện nay, tình hình đã ổn định và Tổng thống của chúng tôi đã ra lệnh mở cuộc điều tra toàn diện... Chúng tôi chắc chắn cuộc điều tra sẽ đảm bảo tính công bằng đối với họ (những người biểu tình bị bắt giam).”

Trong những ngày đầu năm 2022, biểu tình bạo loạn leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh và thành phố lớn của nước này, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Sau khoảng 1 tuần lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai tại Kazakhstan, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Á này đã được kiểm soát. Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 9.000 đối tượng tham gia bạo loạn.

[Kazakhstan tăng cường an ninh trước nguy cơ làn sóng biểu tình mới]

Trong chuyến thị sát thành phố Almaty mới đây, Tổng thống Tokayev tuyên bố các lực lượng CSTO đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ổn định tình hình ở quốc gia này.

Cũng trong ngày 19/1, CSTO tuyên bố lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu đã hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi Kazakhstan.

Tướng Andrei Serdyukov - chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO triển khai tại Kazakhstan xác nhận: “Hoạt động gìn giữ hòa bình được thực hiện trên lãnh thổ của Cộng hòa Kazakhstan, theo quyết định của Hội đồng an ninh tập thể thuộc CSTO, đã được hoàn tất”./.

Thành Trung - Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)