Chính phủ Kazakhstan ngày 29/1 thông báo đã ngừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc và sẽ chặn tất cả các tuyến giao thông lớn kết nối với Trung Quốc nhằm ngăn chặn virus corona mới lây lan.

Theo thông báo, các chuyến xe khách qua biên giới giữa Kazakhstan và Trung Quốc sẽ tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 29/1, trong khi các chuyến bay định kỳ giữa hai nước cũng bị đình chỉ từ ngày 3/2 tới.

Cuối tuần qua, dịch vụ đường sắt từ Kazakhstan tới Trung Quốc đã ngừng hoạt động.

Nhà chức trách Kazakhstan cũng đã đóng cửa khu vực giao thương tại cửa khẩu Khorgos bên phía Kazakhstan và lên kế hoạch đưa hàng chục công dân nước này, chủ yếu là sinh viên, ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc về nước.

Hiện Kazakhstan chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, 10 người trở về từ Trung Quốc phải nhập viện điều trị với triệu chứng sốt.

Cùng ngày 29/1, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Amin Onen cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sơ tán 32 công dân nước này cùng gia đình họ khỏi thành phố Vũ Hán trong vài ngày tới.

Một máy bay được trang bị các thiết bị y tế sẽ đưa những người này về nước và họ sẽ được cách ly khi đáp xuống sân bay Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù không ai trong số họ có triệu chứng nhiễm virus corona mới.

[Campuchia hủy chuyến bay từ Phnom Penh, Sihanoukville đi Trung Quốc]

Hiện virus corona mới chưa lây lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa mọi nguy cơ, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đang áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát, trong đó có quét thân nhiệt ở các sân bay.

Hiện hãng hàng không Turkish Airlines đã tạm ngừng tất cả các chuyến bay đến thành phố Vũ Hán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết những công dân Anh được đưa về nước từ Vũ Hán sẽ bị cách ly trong 14 ngày với "tất cả các biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết."

Trên trang mạng Twitter, ông Hancock khẳng định an toàn đối với cộng đồng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh.

Hôm 27/1 vừa qua, giới chức y tế Anh khuyến cáo khoảng 1.500 công dân nước này, những người từng đến Vũ Hán và trở về nước trong 2 tuần trở lại đây, cần tự cách ly tại nhà.

Chính phủ Anh đang chuẩn bị sơ tán hàng trăm công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán.

Hiện có hàng nghìn người nước ngoài đang mắc kẹt ở thành phố bị xem là ổ dịch này./.

(TTXVN/Vietnam+)