Thái Lan sẽ thuê máy bay thương mại sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

Thủ tướng Prayut nói rằng Chính phủ Thái Lan cho biết đang chờ phía Trung Quốc cấp phép và công tác sơ tán sẽ bắt đầu với 65 người Thái đang ở thành phố Vũ Hán.
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại Bangkok, Thai Lan, ngày 27/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại Bangkok, Thai Lan, ngày 27/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Chính phủ Thái Lan sẽ thuê máy bay thương mại để sơ tán công dân nước này ở Trung Quốc về nước, do máy bay quân sự không được phép bay đến Vũ Hán.

Truyền thông sở tại ngày 29/1 dẫn lời Thủ tướng Prayut nói rằng Chính phủ Thái Lan đang chờ phía Trung Quốc cấp phép và công tác sơ tán sẽ bắt đầu với 65 người Thái đang ở thành phố Vũ Hán.

Hiện nay, các quan chức đang cung cấp thực phẩm cho người dân Thái Lan bị mắc kẹt ở Trung Quốc.

Trước đó, Không quân Thái Lan đã chuẩn bị các máy bay vận tải C-130 cùng các đội y tế để sẵn sàng cho sứ mạng sơ tán công dân nước này khỏi Vũ Hán.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đã khuyến cáo về khả năng bùng phát dịch virus corona mới tại những khu vực có nhiều du khách Trung Quốc như Bangkok, Chiang Mai và Phuket.

Cảnh báo của Bộ Y tế Thái Lan được đưa ra hôm 29/1 sau khi một tài xế ở Nhật Bản được ghi nhận nhiễm virus corona mới trong khi đang lái xe khách chở một đoàn du khách người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán.

[Nhiều nước sơ tán khẩn cấp công dân khỏi Vũ Hán do virus corona]

Lái xe người Nhật Bản chưa từng tới Vũ Hán, nơi xuất phát của virus corona mới.

Theo Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bệnh tật Tanarak Plipat, nhà chức trách Thái Lan đang giám sát chặt chẽ những khu vực nhạy cảm có số lượng lớn du khách người Trung Quốc như Chiang Mai, Phuket và Bangkok.

Người dân có thể tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay thường xuyên và tránh những khu vực đông đúc.

Bộ Y tế Thái Lan đã triệu tập một cuộc họp với các nhân viên y tế cấp tỉnh vào ngày 30/1 tới để chuẩn bị cho khả năng lây nhiễm trong tỉnh.

Trước đó, ngày 28/1, Thủ tướng Prayut đã chỉ định Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đứng đầu một ủy ban quốc gia gồm 59 chuyên gia và quan chức thuộc các cơ quan khác nhau nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra.

Các quan chức y tế Thái Lan ngày 29/1 cho biết có 14 trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus corona mới ở các địa phương của nước này; trong đó, 9 bệnh nhân vẫn đang được điều trị trong các bệnh viện.

Ngoài ra, có 158 người được theo dõi theo chương trình giám sát bệnh nhân (PUI) và 62 người trong số đó đã được xuất viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục