Nhieu nuoc so tan khan cap cong dan khoi Vu Han do virus corona hinh anh 1Đội ngũ y tế tại sân bay Haneda chờ đón du khách Nhật Bản trở về từ Vũ Hán. (Ảnh: Nikkei)

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước đã đẩy nhanh công tác sơ tán khẩn cấp công dân của mình tại thành phố Vũ Hán, vùng tâm dịch tại Trung Quốc. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 29/1, một máy bay chở 206 công dân Nhật Bản đang sống và làm việc ở thành phố Vũ Hán đã đáp xuống sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Đây là nhóm công dân Nhật đầu tiên được sơ tán khỏi Vũ Hán, nơi phát sinh dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Các nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay này đã kiểm tra sức khỏe của các hành khách. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, không có ai trong số các hành khách này bị nhiễm virus corona. Tuy nhiên, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết một số người đã có dấu hiệu ban đầu như sốt và ho. Những người này sẽ được đưa tới một cơ sở y tế chuyên chữa trị các bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tất cả những người trở về từ Vũ Hán được yêu cầu ở trong nhà trong thời gian 2 tuần và phải cảnh giác trước bất cứ triệu chứng bệnh tật. 

[Bộ Ngoại giao Mỹ thuê máy bay sơ tán công dân từ Vũ Hán]

Trước khi đón số hành khách này, máy bay trên đã chở hàng cứu trợ của Nhật Bản cho Trung Quốc, trong đó có khẩu trang và đồ bảo hộ. Sau đợt sơ tán đầu tiên, chuyến bay thứ hai của Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ rời Tokyo vào tối 29/1 để tiếp tục sơ tán các công dân nước này tại Vũ Hán. Tính đến sáng 28/1, có khoảng 650 công dân Nhật Bản đã đăng ký sơ tán khỏi Vũ Hán. 

Trong khi đó, nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, một máy bay chở theo 240 công dân nước này đã rời khỏi thành phố Vũ Hán. Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho hay, Washington đã cấp phép cho máy bay trên chở các nhà ngoại giao của nước này ở Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán.

Đài phát thanh quốc tế Praha dẫn lời Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho biết, trong tuần này, 2 sinh viên Séc hiện đang ở thành phố Vũ Hán sẽ được đưa trở lại châu Âu với sự hỗ trợ từ các nhà chức trách Pháp. Theo ông Petricek, giới chức Paris đã đồng ý sơ tán hai công dân trên của Séc cùng với các công dân của Pháp khỏi Vũ Hán. Chính phủ Séc đã công bố một loạt biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ hành khách đến nước này bằng đường hàng không.

Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo công dân nước này không nên tới khu vực tỉnh Hồ Bắc hay phần còn lại của Trung Quốc đại lục để tránh bị lây virus. Bên cạnh đó, giới chức London đang xúc tiến đàm phán để có thể nhanh chóng đưa các công dân Anh tại Hồ Bắc về nước./.

(TTXVN/Vietnam+)