Ngày 8/1, các thượng nghị sỹ  của đảng Dân chủ đã có một động thái bất ngờ khi họ cùng với các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa chỉ trích kế hoạch cắt giảm thuế của ông Obama tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Các thượng nghị sĩ cho rằng Quốc hội cần phải làm gì đó để kích thích kinh tế chứ không phải dùng 300 tỷ USD tiền ngân sách để cắt giảm thuế cho cá nhân và doanh nghiệp vì như vậy không kích thích nền kinh tế tăng trưởng và không tạo thêm việc làm.

Trong khi đó, phát biểu về kinh tế tại trường Đại học George Mason thuộc bang Virginia, Tổng thống đắc cử Barack Obama  đã kêu gọi Quốc hội nhanh chóng "hành động khẩn cấp" đối với gói kích thích kinh tế, nếu không "tình hình kinh tế vốn xấu sẽ càng trầm trọng hơn".

Ông Obama khẳng định cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là kết quả của "một thời kỳ vô trách nhiệm sâu sắc" của giới lãnh đạo kinh doanh. Giờ đây, Quốc hội Mỹ cần có hành động khẩn cấp đối với kế hoạch cứu trợ kinh tế mà ông đưa ra nhằm tạo ra hơn 3 triệu việc làm và đầu tư vào các ngành y tế, năng lượng, giáo dục cũng như một số ưu tiên khác.

Dựa trên tình hình kinh tế Mỹ hiện tại, chính phủ mới cam kết cắt giảm 1.000 USD tiền thuế mỗi năm cho 95% gia đình công nhân, coi đây là bước khởi động cho chương trình cắt giảm thuế. Chính phủ mới cũng chủ trương tăng gấp đôi sản lượng nguồn năng lượng thay thế trong ba năm tới, hiện đại hóa hơn 75% số tòa nhà liên bang cùng 2 triệu hộ gia đình để giảm chi phí tiền điện

Tổng thống Mỹ đắc cử khẳng định kế hoạch của ông có thể làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang trong tương lai gần, nhưng sẽ ngay lập tức kích thích nền kinh tế phát triển, như tăng gấp đôi năng lực sản xuất của ngành năng lượng thay thế trong vòng ba năm, nâng cao hiệu quả của các cơ quan liên bang, cung cấp thêm cho các trường học các lớp học đạt tiêu chuẩn của thế kỷ thứ 21. Ông nhấn mạnh "vào thời điểm đặc biệt này, chỉ chính phủ mới có thể tạo đà ngắn hạn cần thiết để giúp đất nước thoát khỏi cuộc suy thoái nặng nề như hiện nay".

Tuy không nêu chi tiết kế hoạch cứu trợ dự kiến khoảng 750 tỷ USD trong hai năm, nhưng ông Obama cam kết với dân chúng và Quốc hội rằng thâm hụt ngân sách sẽ được giải quyết sau khi kinh tế hồi phục. Ông khẳng định nếu hành động khẩn trương và nghiêm túc, nước Mỹ có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng kinh tế suy sụp và chính quyền của ông sẽ tiến hành cải tổ ngân sách.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát tại Washington, cam kết của ông Obama rất khó thực hiện trong bối cảnh khoảng 2,4 triệu người Mỹ mất việc trong năm 2008, con số cao nhất từ năm 1945, và nền kinh tế đã mất 1.200 tỷ USD, gấp ba lần so với năm 2007. Một báo cáo mới công bố ngày 8/1 cho thấy số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua tăng 101.000 người lên 4,61 triệu trường hợp, mức cao nhất kể từ tháng 11/1982./.

(TTXVN/Vietnam+)