Kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Tổng thống J.Biden gặp khó

Kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ gặp khó

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 1/4 tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden.
Kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ gặp khó ảnh 1Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell trong cuộc họp báo tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 1/4 tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để chống lại kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.

Đây được xem là một trở ngại đối với ông Biden do tương quan lực lượng mong manh giữa đảng Cộng hòa và và đảng Dân chủ của ông trong Thượng viện.

Theo kế hoạch đã được công bố một phần, khoản tiền trên sẽ được sử dụng nhằm nâng cấp hơn 32.000 km đường và 10.000 cây cầu, mở rộng truy cập băng thông rộng cho các cộng đồng cư dân ở nông thôn và các cộng đồng chưa được cung cấp dịch vụ, thay thế tất cả các đường ống làm bằng kẽm trong hệ thống đường ống nước quốc gia và đường ống dịch vụ nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch, đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất, mở rộng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng. Tổng thống Biden dự kiến công bố phần 2 của kế hoạch trong tháng 4 này. 

Để thực hiện kế hoạch này, chính quyền của Tổng thống Biden đề xuất tăng thuế doanh nghiệp và tập đoàn từ mức 21% lên 28% để huy động nguồn ngân sách phục vụ các dự án.

[Tổng thống Mỹ công bố danh sách đa sắc tộc đề cử thẩm phán liên bang]

Đây chính là yếu tố khiến đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch, bởi họ cho rằng kế hoạch tăng thuế đánh vào các doanh nghiệp và tập đoàn chỉ làm suy yếu nền kinh tế của Mỹ trong giai đoạn bắt đầu phục hồi.

Đây là gói chi tiêu khổng lồ thứ hai mà chính quyền Tổng thống Biden đề xuất kể từ khi lên nắm quyền, sau gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD nhằm khắc phục những hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden hiện đang kiểm soát hai viện của Quốc hội, nhưng với thế đa số mong manh, đặc biệt khi cùng đảng Cộng hòa mỗi bên nắm giữ 50 ghế trong Thượng viện. Thông thường, mọi dự luật của Mỹ để được thông qua tại Thượng viện cần đảm bảo giành được 60 phiếu thuận.

Điều này cũng có nghĩa rằng nếu muốn bác bỏ kế hoạch như tuyên bố của ông McConnell, đảng Cộng hòa vẫn cần thêm số phiếu ủng hộ từ đảng Dân chủ ngay cả khi nắm chắc số phiếu của tất cả thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Trên thực tế, phe đa số tại quốc hội Mỹ vẫn có thể thông qua một số dự luật nhất định liên quan đến ngân sách, đơn cử như dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD hồi tháng 3 đã được thông qua chỉ với sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số ghế, Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi cho rằng nếu không có tình huống đặc biệt xảy ra, kế hoạch của Tổng thống Biden sẽ được thông qua vào đầu tháng 7/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục