Tong thong My cong bo danh sach da sac toc de cu tham phan lien bang hinh anh 1Thẩm phán Ketanji Brown Jackson. (Nguồn: The Washington Post)

Ngày 30/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố danh sách đề cử thẩm phán liên bang đầu tiên gồm 11 ứng cử viên, trong đó có ba phụ nữ da màu được đề cử cho những vị trí bỏ trống ở tòa án lưu động liên bang.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho hay danh sách đề cử đầu tiên này được chọn lọc từ những nhân vật có năng lực trong giới tư pháp Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sự đa dạng về kinh nghiệm và quan điểm của những người được đề cử.

Những ứng cử viên này gồm chín phụ nữ, trong đó có một người Mỹ theo đạo Hồi, một người Mỹ gốc Á và một người Mỹ gốc đảo quốc Thái Bình Dương.

Ba phụ nữ người Mỹ gốc Phi có trong danh sách đề cử gồm Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, Thẩm phán Tiffany Cunningham và Thẩm phán Candace Jackson-Akiwumi.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm 2 nữ tư lệnh quân đội]

Bà Brown Jackson được đề cử cho vị trí thẩm phán Tòa phúc thẩm khu vực liên bang tại khu vực District of Columbia. Nếu được Thượng viện thông qua, bà Brown Jackson sẽ thay Thẩm phán Merrick Garland, người hiện đảm nhận cương vị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, đồng thời sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhận vị trí thẩm phán trong tòa án gồm chín thẩm phán này.

Trong khi đó, nữ Thẩm phán Zahid N. Quraishi có thể trở thành người Mỹ theo đạo Hồi đầu tiên giữ chức thẩm phán khu vực và Thẩm phán Florence Pan có thể là người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành thẩm phán của Tòa án quận Columbia.

Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm hơn 200 thẩm phán theo đường lối bảo thủ, trong đó có ba vị trí thẩm phán trọn đời trong Tòa án tối cao.

Ngoài ra, với việc Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát, ông Trump đã chặn tiến trình phê chuẩn các đề cử cho các vị trí thẩm phán do người tiền nhiệm Barack Obama đưa ra, khiến hơn 100 vị trí thẩm phán các cấp bị bỏ trống.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống là người đưa ra các đề cử cho các vị trí thẩm phán trọn đời trong Tòa án tối cao và các tòa án liên bang khác và những đề cử này cần sự thông qua của Thượng viện./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)